• slider
  • slider

Học tiếng Hoa phổ thông có đơn giản không

Ngôn ngữ Trung Quốc muôn màu muôn vẻ, nhưng bạn có biết để học tiếng Hoa phổ thông của nó thì phải học như thế nào không?

Học tiếng Hoa nói chung đối với nhiều người khá là khó về mặt chữ viết, vì bảng chữ cái tiếng Hoa không giống với các thứ tiếng khác. Học tiếng Hoa - ngôn ngữ khá phức tạp - nếu được thực hành hàng ngày chắc chắn có thể thành công, thực hành một mình với sách giáo khoa cũng là một hình thức, thực hành với bạn bè, với người bản xứ là một hình thức khác, hình thức này giúp bạn tiến bộ hơn. Một điều cơ bản quan trọng trong tiếng Hoa là bạn cần biết về học tiếng Hoa phổ thông Trung Quốc.

1) Cần nắm vững các kiến thức cơ bản khi học tiếng Hoa phổ thông.
 

 - Học tiếng Hoa bạn phải biết sử dụng 4 thanh điệu cơ bản trong tiếng Hoa, ở Trung Quốc học tiếng Quan thoại là thứ tiếng phổ biến, nó có nghĩa là có thể thay đổi nghĩa của từ ngữ, nếu bạn muốn tìm những tông màu khác nhau thì không cần thiết nếu như bạn muốn nói tiếng phổ thông Trung Quốc chuẩn xác. Để học tiếng Hoa Quan thoại bạn nên biết bôn tông cơ bản sau:
 

hoc tieng hoa pho thong

Nắm vững các quy tắc khi học tiếng Hoa phổ thông giúp bạn dễ tiến bộ 


>> Bài viết : Khó khăn trong khi học tiếng Hoa.

 + Các tông của giai đoạn đầu tiên là giai điệu phẳng cao, với tông điệu này giọng nói của bạn vẫn bằng phẳng, không có gì thay đổi quá nhiều.
 + Tông đoạn thứ hai là một giai điệu tăng : giọng nói của bạn sẽ tăng từ từ, từ thấp đến trung bình, ví dụ như có ai đó nghe bạn nói gì nhưng không nghe rõ và yêu cầu bạn lặp lại.
 + Tông đoạn thứ ba là một giai điệu sân ngâm : với tông này giọng nói của bạn sẽ đi từ thấp đến cao, giống như lúc bạn nói chữ 'B', khi hai âm điệu của tông thứ ba này đứng gần nhau thì giai điệu của nó sẽ nghe giống như giai điệu của giọng thứ tư.
 + Tông đoạn thứ tư là một giai điệu giảm : giọng nói của bạn sẽ đi từ cao xuống thấp, giống như trường hợp bạn ra lệnh dừng một việc làm gì đó ! hoặc lúc bạn đang đọc một cuốn sách và đã lướt qua một điều gì đó thú vị, bất chợt bạn khựng lại và nói 'huh'.

2) Học cách ghi nhớ các từ vựng đơn giản.

Vấn đề học và ghi nhớ từ vựng là điều quan trọng nhất khi bạn học bất kỳ một loại ngôn ngữ nào, và cách để học từ vựng có rất nhiều, bạn có thể tự xây dựng cho mình phương pháp bạn có thể học tiến bộ nhất, áp dụng phương pháp đó dần dần bạn sẽ thành thạo và tích luỹ cho mình vốn từ vựng kha khá.

- Một số từ vựng tốt để bạn làm quen từ đầu : các từ về thời gian trong ngày, thức ăn, màu sắc, các bộ phận của cơ thể,...
- Khi nghe một từ vựng tiếng Anh, suy nghĩ đầu tiên bạn sẽ nói từ đó bằng tiếng phổ thông, hoặc nếu không biết cách đọc, bạn nên ghi nó ra và tìm cách phát âm.
- Nếu có laptop cá nhân hay kim từ điểm, sổ tay thì bạn sẽ rất thuận tiện cho việc tra và học từ vựng.
- Tìm tên tiếng Hoa phổ thông của các đồ vật trong nhà rồi ghi vào một mảnh giấy nhỏ dán lên đồ vật đó, đây là cách hiệu quả để bạn ghi nhớ từ vựng và học tiếng Hoa phổ thông một cách tốt nhất.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ