• slider
  • slider

Khó khăn trong khi học tiếng Hoa

Bạn muốn học tiếng Hoa giỏi? Khi bắt đầu học bạn thường gặp khó khăn. Vậy giải quyết khó khăn khi học tiếng Hoa thê nào?

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào, chắc chắn bạn không tránh khỏi một số khó khăn nhất định, tiếng Hoa cũng vậy, nó được xem là một trong những ngôn ngữ khó học nhất hiện nay. Nhưng không vì thế mà làm cho con số người học tiếng Hoa giảm đi, vậy những khó khăn đó là gì và cách khắc phục nó như thế nào?

Khó khăn và cách khắc phục khi học tiếng Hoa.
 

- Phát âm tiếng Hoa khó hơn các thứ tiếng khác:

Trong cách phát âm, chúng ta nên chú ý các cách phát âm của các từ khó, vì các từ này rất dễ bị nhầm lẫn. Ví dụ : z, s, c hay q, x, j,...Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú trọng đến thanh điệu, vì đây là yếu tố quan trọng để phân biệt lúc bạn nói sắc thái như thế nào, đâu là câu hỏi, đâu là câu nói bình thường, câu cảm thán,..Trong tiếng Hoa có 4 thanh điệu chính được đánh dấu từ một đến bốn, tuy chỉ có 4 thanh điệu nhưng đối với người Việt chúng ta để phát âm chuẩn xác 4 thanh điệu này không phải là chuyện dễ dàng, vì chúng có các quy tắc khá phức tạp và có độ cao không giống nhau. Vì vậy cần rèn luyện kỹ năng học tiếng Hoa với cách phát âm thường xuyên.

>> Bài viết : Tầm quan trọng của việc học tiếng Hoa.

- Học chữ viết - chữ Hán:

Tiếng Hoa là ngôn ngữ có hệ thống chữ viết có đặc trưng là các chữ cái tượng hình nên rất khó để viết đúng từng nét chữ của nó, và chúng làm bạn mất rất nhiều thời gian để thích nghi và học thuộc các quy tắc trong tiếng Hoa. Vì vậy lời khuyên cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Hoa thì trước tiên nên dành thời gian để luyện viết chữ Hán. Trang bị cho mình những bộ thủ thuật quan trọng trong chữ Hán, học thuộc các quy tắc viết nét chữ. Khi đã học tiếng Hoa được một thời gian bạn không nên chỉ viết các phiên âm của tiếng Hoa mà nên tập viết cả chữ Hán.

 

viet chu han khi hoc tieng hoa

Khi học tiếng Hoa thì kỹ năng viết chữ Hán là khó nhất.


 - Học nghe tiếng Hoa:

Đa số các bạn khi học ngôn ngữ ngoại luôn gặp khó khăn trong kỹ năng nghe, vì đây được xem là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng. Đối với kỹ năng học nghe trong tiếng Hoa, bạn nên chọn nghe tiếng phổ thông trước tiên vì nó có rất nhiều từ địa phương, nên nghe có chọn lọc, không nên nghe từ các từ ngữ phức tạp rồi mới nghe các từ đơn giản. Khi nghe được từ nào thì bạn cũng nên học cách hiểu cả nội dung của bài nghe bạn đã nghe, không nhất thiết bạn phải nghe rõ từng từ mà chỉ nên nghe các từ khoá chính trong một đoạn, như vậy bạn sẽ nắm nội dung bài hơn.

Khó khăn nào rồi cũng có phương pháp giải quyết, đừng nên vội nãn lòng, học tiếng Hoa dễ hay khó là tuỳ vào bản thân mỗi người, chỉ cần bạn có quyết tâm và ý chí kien trì thì chắc chắn bạn sẽ thành công. 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ