• slider
  • slider

Làm sao để có hồ sơ xin học bổng du học Pháp hoàn hảo

Bạn có dự định du học Pháp? Hãy cùng tìm hiểu về cách xin học bổng Pháp giúp cho các bạn sinh viên nhận học bổng du học Pháp
Xin học bổng là một trong những bước chuẩn bị hoàn hảo nếu bạn mong muốn chạm vào ước mơ du học. Tuy nhiên, không ít các bạn có thành tích học tập tốt vẫn thất bại trong việc xin một học bổng. Có nhiều yếu tố quyết định việc được nhận học bổng hay không? Bai viết sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để chuẩn bị một bộ hồ sơ thật tốt khi bạn quyết định xin học bổng du học Pháp.
 
học tiếng pháp
Xin học bổng du học Pháp

Yếu tố nào quyết định việc bạn có xin được học bổng hay không?


- Một trong những yếu tố quyết định rằng bạn có cơ hội được nhận học bổng du học Pháp hay không đó chính là bản thân bạn. Để có được học bổng không nhất thiết bạn phải là học sinh giỏi và điểm lúc nào cũng phải ở mức khá giỏi vì nhiều khi một số học bổng cũng không quá quan trọng về điểm như học bổng vùng AUF, học bổng Ambassade, học bổng Accueil. Ngoài ra còn 1 số yếu tố khác như quan hệ, cách làm hồ sơ thậm chí là còn may mắn nữa.

- Trước tiên, bạn cần có một vốn ngoại ngữ. Nếu đã có ý định du học Pháp thì tốt nhất nên chuẩn bị học và thi lấy bằng DELF B2 vì nó sẽ làm hồ sơ bạn dễ chấp nhận hơn. Ngoài ra bạn có thể bổ sung bằng tiếng Anh (nếu có).

- Tại sao nói mối quan hệ quan trọng vì giám khảo xét học bổng của bạn thường là thầy trưởng khoa, hiệu trường các trường Đại học danh tiếng trong khối Pháp Ngữ. Cho nên nếu bạn được một thầy cô có tiếng ở Việt Nam viết thư giới thiệu sang thì khả năng bạn được học bổng sẽ cao hơn.

- Yếu tố cuối cùng là dựa vào may mắn, nếu hồ sơ của bạn của bạn đã chuẩn bị chính xác và đầy đủ thì tốt nhất nên bình tĩnh và chờ đợi kết quả.

>> Xem thêm: Du học Pháp chọn vùng nào? Thành phố nào?  

 
học tiếng pháp
Có nhiều yếu tố để nhận được học bổng du học Pháp

Nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Pháp khi nào?


- Hạn nộp hồ sơ xin học bổng du học Pháp là từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm. Vậy để có thể kịp thời gian tốt nhất bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin học bổng trước 1 năm để bạn có thể có một hồ sơ hoàn chỉnh và hấp dẫn. Có rất nhiều việc bạn có thể chuẩn bị trước khi có hồ sơ để điền vì đó là những việc hầu như chắc chắn cần làm. Nếu bạn tự chuẩn bị hồ sơ của mình thì bạn sẽ không bị áp lực thời gian trong lúc làm hồ sơ xin học bổng.

Lưu ý: Hạn đăng ký học bổng với các trường Pháp có thể khác nhau, có những trường chỉ mở trong vòng 1 tháng là đóng học bổng vì thế cần phải liên hệ với trường để hỏi thông tin cụ thể.

Hồ sơ xin học bổng gồm những gì ?

- Trước hết, bạn cần chuẩn bị bài luận. Với Master 1 - projet profesionnel là viết về dự định nghề nghiệp còn đối với Master 2- projet de recherche thì viết về đề tài nghiên cứu. Tùy vào từng loại học bổng mà độ dài của bài luận có thể từ 1 đến vài trang. Như lưu ý ở trên, mẫu đơn xin học bổng mỗi năm đều khác nhau nhưng thường cũng không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo kinh nghiệm của những anh chị đã từng làm hồ sơ xin học bổng du học để có những lưu ý cho bản thân mình.
 
học tiếng pháp
Du học Pháp - mong muốn của nhiều bạn

Các giấy tờ cần thiết

- Các giấy tờ bắt buộc

- Tùy vào từng loại học bổng mà quy định giấy tờ cần thiết khác nhau. Tuy nhiên sau đây là những loại giấy tờ thường được yêu cầu trong bộ hồ sơ xin học bổng :

1. Mẫu hồ sơ xin học bổng (điền đầy đủ)

Lưu ý: Khi điền vào mẫu xin học bổng, nên điền đầy đủ, bạn có thể tham khảo cách trả lời của các hồ sơ khác, cách họ viết luận như thế nào nhưng tốt nhất không nên sao chép vì bạn sẽ bị phát hiện và trường Pháp rất không thích điều này.

2. Sơ yếu lí lịch mới nhất 
3. Thư nguyện vọng
4. Giấy khai sinh
5. Bằng tốt nghiệp đại học
6. Bằng tốt nghiệp THPT
7. Tóm tắt dự định nghề nghiệp hay đề tài nghiên cứu
8. Với học bổng tiến sĩ bạn cần có giấy chứng nhận đồng ý hướng dẫn Luận án Tiến sĩ

 

học tiếng pháp

Các loại giấy tờ cần thiết


Một lưu ý nhỏ trong phần này các giấy tờ như giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp đại học hoặc trung học phổ thông phải được dịch sang tiếng Pháp và công chứng.

- Ngoài ra, bạn có thể sẽ phải bổ sung 1 số giấy tờ như:

1. Giấy chứng nhận đăng ký học hoặc chấp nhận được nhận học, các thư từ trao đổi với trường muốn theo học .
2. Các chứng chỉ chứng minh trình độ ngoại ngữ tiếng Pháp : DALF, Bac-bilingue, TCF, DELF,... hoặc tiếng Anh: TOEFL, TOEIC, …
3. Thư giới thiệu về khả năng học tập cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ