• slider
  • slider

Việc vệ sinh môi trường nước ở nông thôn

Hầu hết ở nông thôn việc sử dụng nước sạch là đều vô cung khó khăn. Đa số những người đan đặc biệt gần sông thì nguồn nước chủ yếu họ là nước không được sạch, chứa rất nhiều vi khuẩn, nguy cơ nhiễm bệnh vô cùng cao. Quá trình sử dụng nguồn nước sạch ngày càng được phát triển và có tiến bộ vô cùng vượt bật.
Hầu hết ở nông thôn việc sử dụng nước sạch là đều vô cung khó khăn. Đa số những người đan đặc biệt gần sông thì nguồn nước chủ yếu họ là nước không được sạch, chứa rất nhiều vi khuẩn, nguy cơ nhiễm bệnh vô cùng cao. Quá trình sử dụng nguồn nước sạch ngày càng được phát triển và có tiến bộ vô cùng vượt bật. Việc vệ sinh môi trường nước phần nào được cải tạo, nâng cấp và xây dựng ngày càng phát triển hơn.

Việc cung cấp nước sạch đầy đủ là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Bảo đảm vệ sinh môi trường nguồn sẽ góp phần khống chế được bệnh tật và có khả năng nhiễm bệnh thấp. Bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững phải luôn được thực hiện bằng việc bảo đảm nguồn nước sạch và làm tốt công tác vệ sinh ở mỗi quốc gia.

Việc cải thiện dịch vụ vệ sinh môi trường nguồn nước quản lý nguồn tài nguyên là một trong những thách thức vô cùng lớn của Việt Nam cũng như cong ty thong cong nghet Tien Phat trong bối cảnh đổi khí hậu thay đổi hiện nay và hình thành các thói quen sinh hoạt trong xã hội, kinh tế mới gắn liền với sự phát triển vượt bật của đất nước những yếu tố tác động mạnh đến cân bằng tự nhiên về nước khiến cho cuộc sống người dân ngày càng trở nên dễ dàng thay đổi và khiến cuộc sống của họ ngày càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước. Ngoài ra, chúng ta cần tiết kiệm nước sạch bằng các hành động cụ thể như giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt như nước dội vào nhà vệ sinh, tắt vòi nước khi đánh răng; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây.
 
Vệ sinh nguồn nước
Vệ sinh nguồn nước
 

Đối với nước sạch

Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.

Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan, nước máng lần, nước giếng  và hệ thống cung cấp nước tập trung.

Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã. Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Nhiều năm nay, một số người dân luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Phần lớn nước sinh hoạt đều dựa vào nguồn nước giếng đào, giếng khoan thậm chí là họ có thể dùng nước sông trong việc sinh hoạt hàng ngày. Một số xã vùng đất ven biển của huyện Kim Sơn hầu hết nước ở các giếng bơm lên có hàm lượng sắt cao, để một lúc lắng vàng ở dưới; nhiều nơi nguồn nước ngầm ít. Chất lượng nguồn nước không bảo đảm, nhiều hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhất là vào mùa khô. Còn các xã vùng trong thì nước giếng bơm lên bị vàng đục chứa rất nhiều phèn. Vì thế, có được nước sạch để dùng là ước mơ của nhiều người dân.

Đã có nhiều nhà máy nước được xây dựng và được đưa vào hoạt động đã đáp ứng được sự mong chờ của người dân. Vệ sinh môi trường nước ngày càng là vấn đề nghiêm trọng nên việc giải quyết vấn đề này càng khiến cho nhu cầu của người dân ngày một nâng cao. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là từ đường ống trục đưa nước vào tận nhà mỗi hộ phải mất từ năm đến bảy triệu đồng. Với khó khăn đó, nguồn vốn từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trở thành “phao cứu sinh” cho người dân nông thôn. Nhờ nguồn vốn này mà đến nay, 85% số dân trong xã được dùng nước sạch.
 
Vệ sinh môi trường nước
Vệ sinh môi trường nước

Để có thể sử dụng nguồn nước sạch,các can bộ đã ra tay vận động quyên góp để người dân có thể hoàn thiện cuộc sống của mình hơn. Từ khi có nước sạch, chất lượng cuộc sống của gia đình được nâng lên rõ rệt. “Không còn tình trạng nước nhiễm phèn, mặn, thay vào đó là nguồn nước trong mát, bảo đảm về chất lượng. Bây giờ có bể nước, các thành viên trong gia đình không còn bị đau mắt, lở da và các bệnh về đường tiêu hóa. Đồng thời vật nuôi cũng được chăn nuôi sạch sẽ, vệ sinh hơn”.

Hơn 9 triệu công trình nước sạc được xây dựng

Chương trình bảo vệ nguồn nước và vệ sinh môi trường nước sạch ngày càng được phát triển rộng rãi. Các các bộ và người dân được vay tiền với lãi xuất thấp để co thể sử dụng một nguồn nước sạch vô cùng hiệu quả. Đay là chương trình nhằm mục tiêu kinh doanh nhưng mang lại lợi ích vô cùng cao cho các hộ gia đình ở nông thôn nhằm xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp các công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường đảm bảo tiêu chuẩn vì một một trường có nguồn nước sạch, nâng cao sức khỏe và cải thiện điều kiện sinh hoạt của người dân.

Khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình vì một môi trường nước sạch các hộ gia đình trên toàn quốc sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh góp phần nâng cao đời sông sinh hoạt của người dân mang lại một cuộc sông không bệnh tật do nguồn nước gây nên.
 
Hệ thống nước ở nông thôn
Hệ thống nước ở nông thôn
 
>>> Xem thêm: Việt Nam ngày càng nhiều dòng sông chết

Có được nguồn nước sạch sử dụng là mong muốn của người dân, trong khi vấn đề nguồn nước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình ngập mặn xam nhập làm cho nguồn nước không được vệ sinh, hạn hán diễn ra với tần xuất lớn. Các nhu cầu thiết yếu của người dân ngày càng được nâng cao. Do đó việc sử dụng nguồn nước sạch khiến cho cuộc sống được ổn định và có thể khiến cuộc sống của người dân ngày càng được đẩy mạnh.

Thực hiện cách chính sách cho nguồn nước sạch

Nước có rất nhiều mầm bệnh, ngay cả khi cuộc sống của người dan được ổn định. Nước máy sau khi chảy qua hệ thống đường ống cũ, qua các dụng cụ đụng nước không hợp vệ sinh vẫn có thể bị nhiễm bệnh một cách nghiêm trọng. Hãy thực hiện việc đun nước sôi, cũng có thể cho nước chảy qua các thiết bị diệt khuẩn để có thể diệt được mầm bệnh một cách cụ thể nhất.

Cách sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch

Nước ô nhiễm là nguồn lây truyền các loại bệnh như: tả, lỵ, thương hàn… Đây là những bệnh thường gặp nhất ở các hộ gia đình gần nguồn nước bị ô nhiễm.

Tất cả các nguồn nước tự nhiên (nước giếng, nước mưa, nước ao hồ…) đều có chứa mầm bệnh do những nguồn nước này bị ô nhiễm dưới nhiều hình thức khác nhau. Thông qua đó nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến bạn có thể gặp một số bệnh không cần thiết.
 
Cách vệ sinh môi trường nguồn nước
Cách vệ sinh môi trường nguồn nước

+ Giếng gần hố xí, chuồng gia súc, gia súc thả rông xung quanh sẽ bị ô nhiễm.

+ Các nguồn nước khác cũng sẽ bị ô nhiễm nếu: Ở gần hoặc thông với hệ thống kênh rãnh thoát nước thải, nước từ hố xí…, Vứt rác, xác gia súc bừa bãi xung quanh.

+ Giếng nước, bể chứa nước mưa hoặc dụng cụ chứa nước không có nắp đậy rất dễ bị nhiễm bẩn từ lá cây, rác, bụi…

Những điều bạn cần chú ý 

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch để có thể tránh các mầm bệnh không cần thiết.

Thường xuyên rửa tay cho trẻ em, vì trẻ em tiết xúc với môi trường và là nơi chứa nhiều mầm bệnh nhất.

Vệ sinh nguồn nước đang sử dụng bằng nhiều cách khác nhau những sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn khiến gia đình có thể tránh xa được nhiều mầm bệnh không cần thiết đang xảy ra đối với gia đình.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ