Bí quyết học tiếng Hàn qua âm Hán Việt

Một trong những thuận lợi khi học tiếng Hàn của người Việt là từ vựng Hàn Quốc có sự góp mặt của tương đối nhiều từ gốc Hán vì họ cũng sử dụng từ Hán của người Trung Quốc trong một giai đoạn dài giống với các từ Hán Việt mà người Việt chúng ta sử dụng. Dưới đây là bí quyết học tiếng Hàn qua âm Hán Việt mà chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn.

Người tạo: congtyvesinhmoitruonghungphat
Một trong những thuận lợi của người Việt khi học tiếng Hàn là : Trong tiếng Hàn có rất nhiều từ có nguồn gốc từ tiếng Hán, giống như các từ Hán Việt trong tiếng Việt (tạm gọi chúng là từ Hán Hàn).

Tại sao bạn cần học âm Hán Việt khi học tiếng Hàn Quốc?

1. 80% tiếng Hàn có nguồn gốc Hán: 기숙사, 공안, 준비, 산호

2. Không thể học nâng cao nếu không học từ Hán Việt.

3. Rất nhiều văn bản tiếng Hàn đề sử dụng từ gốc Hán

Như đã nói ở trên, có đến 80% tiếng Hàn là từ gốc Hán. Nói như vậy để bạn có thể hiểu rõ ràng, tiếng Hàn xuất phát ra từ gốc Hán Việt. Vì vậy, việc bạn học âm Hán Việt sẽ hỗ trợ rất nhiều vào việc học ngôn ngữ Hàn Quốc dễ dàng hơn. Các từ vựng gốc Hán vẫn chiếm phần lớn trong kho từ vựng tiếng Hàn Quốc và người Việt chúng ta sẽ dễ dàng học từ vựng tiếng Hàn hơn nếu học qua âm Hán, mà gần gũi nhất là âm Hán Việt, vì cơ bản ngôn ngữ tiếng Việt của chúng ta cũng được bắt đầu từ âm Hán Việt. Đây là nét tương đồng và cũng được xem là lợi thế của việc học ngoại ngữ tiếng Hàn của người Việt.

> > Xem thêm: Bí quyết giúp bạn học tiếng Hàn làm phiên dịch viên
 
hoc tieng han cao cap
Học từ vựng Tiếng Hàn bằng tiếng Anh
 

Học từ vựng tiếng Hàn âm Hán Việt

Từ vựng Hàn Quốc gốc Hán chiếm một phần tương đối trong hệ thống từ vựng của ngôn ngữ Hàn Quốc. Với người những người học tiếng Hàn sơ cấp, trung cấp nói chung và với người Việt học ngoại ngữ Hàn nói riêng thì đây là các từ vựng thú vị và dễ học thuộc nhất bởi chúng có sự tương đồng trong cách phát âm với các từ Hán Việt. Người học ngôn ngữ tiếng Hàn Quốc bắt buộc phải nắm được một lượng vốn từ vựng lớn thì mới có thể học tốt tiếng Hàn được. So với những cấu trúc ngữ pháp khô khan thì từ vựng có phần thú vị hơn và tương đối dễ học hơn bởi sự pha trộn đặc biệt từ một số ngoại ngữ khác mà phổ biến nhất là tiếng Hán, tiếng Anh tạo hệ thống từ vựng Hán Hàn và từ vựng Hàn gốc Anh.

Với tiếng Hàn số đếm thì có 2 loại số là số đếm thuần Hàn và số đếm Hán Hàn. Số đếm thuần Hàn thường được sử dụng khi nói đến tuổi tác, thời gian hoặc điếm số lượng nhỏ. Số đếm Hán Hàn là bộ số đếm chuẩn gốc Hán có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc, tuy nhiên nó lại được sử dụng trong nhiều trường hợp hơn là loại số đếm thuần Hàn. Bộ số đếm này được sử dụng khá phổ biến cho nhiều trường hợp như thời gian (phút), số địa chỉ nhà, ngày/tháng/năm, số điện thoại, giá cả hoặc đếm những con số rất lớn không sử dụng trong bộ số đếm thuần Hàn.
 
tu vung tieng han
Học tiếng hàn online hiệu quả
 
Khi đã có một lượng kiến thức tương đối kha khá về tiếng Hàn (sau khi học xong tiếng Hàn sơ cấp) thì thậm chí bạn có thể đoán biết nghĩa của nó với các âm đọc tượng tự tiếng Việt. Song để có được điều đó thì bạn cũng cần có vốn từ Hán -Việt phong phú. Do vậy, học tiếng Hàn qua âm Hán Việt ngày càng trở thành một cách học cần thiết và thích hợp cho người Việt chúng ta.

Mẹo học từ vựng tiếng Hàn

- Học theo gốc từ

Trong tiếng Hàn có sử dụng một số gốc từ Hán thông dụng ví dụ như : 대 (đại), 은 (ân), 애 (ái), 고 (cao, cổ), 현 (hiện)... Các bạn nên học từ gốc Hán theo các gốc từ như thế này, thay vì học rời rạc đơn lẻ. Việc học các từ có liên quan sẽ giúp khả năng ghi nhớ tốt hơn, tư duy logic hơn.

- Sử dụng từ điển

Ngày nay, bạn có thể sử dụng các loại từ điển Hàn, Hán, Việt Online hoặc mua các cuốn sách từ điển chuyên dụng. Việc tra từ điển khi học từ vựng là cần thiết và góp phần không nhỏ trong quá trình nâng cao năng lực tiếng Hàn của bạn. Khi tra một từ tiếng Hàn, nếu nó có gốc Hán, bạn có thể biết được từ Hán đó phát âm như thế nào trong tiếng Việt, và hiểu nhanh chóng ý nghĩa của từ đó.

- Học có chọn lọc và Vận dụng thường xuyên

Từ Hán Hàn nhìn chung rất dễ học nhưng vì quá nhiều nên đôi khi người học sẽ thấy lạc lõng và không biết học cái gì. Trung tâm tiếng Hàn tại TPHCM khuyên bạn nên chọn lọc học những từ vựng thông dụng, cần thiết nhất. Áp dụng cách đoán nghĩa theo phiên âm cũng giúp bạn học ngoại ngữ Hàn, thi tiếng Hàn tốt hơn. Và để nhớ lâu thì đừng quên vận dụng các từ vựng này thường xuyên.
 

Lợi ích khi học tiếng hàn qua âm Hán Việt


Một trong những thuận lợi khi học ngoại ngữ Hàn của người Việt là Từ vựng Hàn Quốc có sự góp mặt của tương đối nhiều từ gốc Hán, giống với các từ Hán Việt của chúng ta.

Từ vựng Hàn Quốc gốc Hán chiếm một phần tương đối trong bộ từ vựng tiếng Hàn. Đây là các từ vựng thú vị và dễ học thuộc nhất bởi sự tương đồng trong cách phát âm với các từ Hán Việt.

Từ vựng tiếng Hàn Quốc rất đa dạng và buộc người học ngoại ngữ Hàn phải trau dồi càng nhiều càng tốt. So với ngữ pháp tiếng Hàn, từ vựng có phần thú vị hơn bởi sự pha trộn đặc biệt từ một số ngoại ngữ khác mà phổ biến nhất là tiếng Hán, tiếng Anh. Tạo nên các từ Hán Hàn và từ Hàn gốc Anh.

Trong tiếng Hàn có rất nhiều từ có nguồn gốc từ tiếng Hán, giống như các từ Hán Việt trong tiếng Việt (tạm gọi chúng là từ Hán Hàn)

Thứ 1: Do nhiều người không học âm Hán Việt nên đã dịch sai khá nhiều từ hiện nay: Với những người học ngôn ngữ tiếng Hàn phiên dịch thì âm Hán Việt là một học phần không thể thiếu bởi vì nếu sơ suất một tí trong quá trình dịch thôi là học đã có thể đưa bài dịch của mình đi rất xa với chủ đề cần dịch.

Thứ 2: Người Việt chúng ta nói là cúm gia cầm, nhưng người Hàn lại nói là 조류독감 (điểu loại độc cảm), cúm các loài chim, có thể họ chính xác hơn chúng ta.

Thứ 3: Do đặc tính tiếng Hàn là ngôn ngữ chắp dính, vì vậy nếu bạn chỉ cần biết âm Hán Việt thì sẽ tạo ra từ mới rất dễ.
 

học tiếng Hàn qua văn hoá
học tiếng Hàn qua văn hóa Hàn Quốc

Thứ 4: Ta không thể phân biệt được 명월 và 월명 nếu không biết âm Hán Việt và cấu trúc chính phụ của kết cấu loại từ này: Minh nguyệt (trăng sáng) và Nguyệt Minh (ánh sáng của trăng). Sự phức tạp của tiếng Hán khi kết hợp với tiếng Hàn sẽ tạo nên nét độc đáo riêng biệt. Do đó nếu nói tinh hoa của một quốc gia nằm ở ngôn ngữ quả là không nói ngoa, với ngôn ngữ Hàn Quốc, những người học tiếng Hàn cao cấp muốn tiếp thu hết những tinh hoa của ngôn ngữ này thì phải học chuyên sâu về lịch sử, về từ Hán trong tiếng Hàn.

> > Xem thêm: Phương pháp tự học tiếng Hàn dành cho sinh viên

Thứ 5: Nhiều người vẫn chỉ biết công ty nổi tiếng Hàn Quốc là Samsung, Huyndea, nhưng không biết âm và nghĩa của nó là Tam tinh (ba ngôi sao) và Hiện đại.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý khoảng 1% từ gốc Hàn sang Hàn Quốc đã được bản địa hóa và thành từ tiếng Hán Hàn rất đặc biệt. Và từ gốc Hán trong tiếng Hàn ít nhiều cũng sử dụng khác với từ gốc Hán trong tiếng Việt. Một điều quan trọng khi học theo phương pháp này là học tiếng Hàn phát âm, bạn không thể chủ quan rằng từ Hán Việt và Hán Hàn có cách phát âm tương tự nhau mà không kết hợp việc học lý thuyết với việc luyện tập phát âm thường xuyên nhé. Tuy rằng có nhiều đặc điểm giống nhau nhưng cách phát âm đối với mỗi ngôn ngữ của một quốc gia mà nói là hoàn toàn khác biệt.

Trên đây là những lý do giải thích nguyên nhân vì sao người Việt học tiếng Hàn bằng âm Hán Việt lại vô cùng dễ dàng, hãy áp dụng phương pháp này để việc học của bạn trở nên hiệu quả hơn nhé. Chúc các bạn nhanh chóng chinh phục thành công tiếng Hàn.

Tags: 800 từ vựng Hán Hàn dễ nhớ, tài liệu học tiếng Hàn qua âm Hán, giáo trinh phương pháp học từ vựng tiếng Hàn qua âm Hán, từ vựng Hán Hàn tổng hợp, học từ vựng Hán Hàn qua mạng, học tiếng Hàn cao cấp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận