Các nguyên nhân - các dấu hiệu cống bị nghẹt

Có rất nhiều những thói quen hàng ngày là những nguyên nhân gây nên tình trạng cống bị nghẹt là bạn không hề biết. Cống xuất hiện những dấu hiệu mà bạn không biết để phát hiện nhanh chóng tình trạng cống nhà bạn, để có hướng giải quyết một cách nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy những nguyên nhân, dấu hiệu và những cách khắc phục nhanh chóng.

Người tạo: Admin

Ở những thành phố lớn việc tập trung lượng dân cư với mật độ dân số đông đúc tại điều này đồng nghĩa với việc lượng chất thải là một trong những vấn đề đáng e ngại. Việc tắc nghẽn cống thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng đến sức khỏe của các hộ dân.Hãy cùng tìm hiểu đâu là những nguyên nhân của hiện tượng cống bị nghẹt:

Tổng hợp các nguyên nhân gây cống nghẹt

Nguyên nhân nghẹt cống nhà vệ sinh

- Hệ thống cống thoát nước bị tắc do rất nhiều nguyên nhân trong đó các loại chất thải như tóc, xà phòng,.. bị mắc kẹt trong khiến cho ống nước thải không thể chảy. Ở thời gian đầu lượng rác thải có thể ít, nhưng sau một thời gian dài rác thải sẽ tích tụ ngày càng nhiều lên, ngăn không cho nước chảy gây ứ đọng đây cũng là một nguyên nhân.

- Ngoài ra việc bồn cầu bị tắc do xả giấy vệ sinh quá nhiều,băng vệ sinh hoặc tã lót là những vật không tiêu bị xả vào bồn cầu cũng gây nên tình trạng nghẹt cống.

- Mức độ sử dụng nhà vệ sinh quá tải đối với những nơi đông người sử dụng như các nhà hàng, siêu thị, hay những gia đình có đông thành viên khi bồn cầu được sử dụng quá nhiều sẽ không đáp ứng kịp nhanh chóng bị đầy

- Nhà hàng, quán ăn.. sau khi sơ chế xong thực phẩm thì nhiều người thường có thói quen không cẩn thận hoặc cố tình đổ nước thải thực phẩm theo đường nước xuống bồn cầu. Hoặc nhiều người  cố tình vứt thức ăn dư thừa, dầu mỡ sau khi chiên xào dư thừa vào bồn cầu… Lượng dầu mỡ không thể tan trong nước sẽ đóng thành mảng dày bám chặt lấy đường ống, các mảng bám khác sẽ bị những mảng dầu mỡ trên giữ chặt qua lớp màng dầu mỡ này. Từ đó làm tắc đường cống thoát nước

- Những chất tẩy rửa hàng ngày như dầu gội, sữa tắm, dầu xả... là hóa chất theo dòng nước chúng. Chúng sẽ tương tự như dầu mỡ, không hòa tan trong nước gây ứ đọng và sau đó sẽ bám dính vào những chỗ bị gấp khúc. Lượng chất thải sẽ tăng theo thời gian, mỗi ngày tích tụ một ích và dần dần trở nên khô cứng gây tắc nghẽn.

Các nguyên nhân gây nghẹt cống
Các nguyên nhân gây nghẹt cống

Nguyên nhân nghẹt cống nhà bếp

- Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng nghẹt cống ở nhà bếp chủ yếu là do đổ bỏ thức dư thừa trực tiếp vào bồn cầu. Dường như đây là thói quen hằng ngày nhưng cũng chính điều này đã làm cho thức ăn qua lưới lọc đi theo nước. Chúng sẽ theo dòng nước bám dính vào thành ống, theo thời gian cứ tích tụ một ít và lâu ngày sẽ khiến đường ống bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

- Sau khi nấu ăn rửa bát chén, dầu mỡ thường sẽ được đổ ngày vào cống nhà bếp điều này là nguyên nhân gây nên tắc đường ống thoát nước. Trong chất dầu mỡ khi ở dạng lỏng sẽ đông cứng lại, không hòa tan trong nước. Bám chắc vào đường ống rất khó bị đánh bay, lớp mỡ sẽ ngày theo ngày càng dày lên khiến nước không thể thoát ra được gây nên tắc nghẹt.

- Đường ống nhà bếp sẽ bị tắc nghẹt cũng có thể do bã trà và cafe. Mặc dù chúng là những rác chất thải hữu cơ nhưng một khi bị cuốn theo dòng nước kết hợp cùng với những chất dầu mỡ. Chúng sẽ tạo hỗn hợp cứng,gây mùi  hôi thối và cản trở dòng nước.

- Chất tẩy rửa hàng ngày như nước rửa bát, xà phòng..chúng là hóa chất tổng hợp kẻ thù thầm lặng theo dòng nước chúng không phát huy tác dụng. Tương tự như dầu mỡ, không hòa tan trong nước mà sẽ bám dính vào những chỗ bị gấp khúc. Mỗi ngày tích tụ một ít dần dần trở nên khô cứng gây tắc nghẽn.

- Các Thiết bị, đường ống quá lâu theo thời gian xuống cấp gây nguyên nhân khiến đường ống bị tắc. Trong quá trình sử dụng chúng sẽ bị hư hại, bị nhiều rác thải bám dính và bị hoen gỉ khiến cho việc lưu thông gặp trở ngại cho cống nhà bếp.

Nguyên nhân nghẹt cống thoát nước sàn

- Các loại rác thải, cặn bã, bụi bẩn cũng sẽ theo nước mà cuống vào ống mặc dù đường ống luôn có phễu lọc.

- Hao mòn hệ thống: đường ống nước sẽ được nối dài từ mái nhà xuống. Đường ống cống đã được thi công quá lâu và bị hư hại, hao mòn hay suy bệ một đoạn nào đó do yếu tố thời tiết như nắng, mưa... từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển  nước mưa xuống và gây ra ngập lụt trên sàn, mái nhà.

 

Nguyên nhân nghẹt cống thoát nước ngoài trời

- Cống bị nghẹt sau khi những trận cơn bão hoặc mưa bão cuốn theo lá, lượng bụi bẩn và một số các vấn đề khác có thể tích tụ và chặn cống rãnh, thường cống sẽ bị nghẹt trong trận bão lớn xảy ra rất phổ biến.

- Vì đây là những thiết bị để ở ngoài trời nên sau thời gian dài sẽ bị hư hỏng, hoen rỉ  hư hại, hoặc mòn một đoạn nào đó do nắng, mưa, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng quá trình vận chuyển nước mưa

Dấu hiệu nhận biết cống bị nghẹt

Cống nghẹt với dấu hiệu nước chảy vương vãi ra khắp sàn nhà, từ đường ống tràn lên khi bạn xả nước và dấu hiệu nước rút rất chậm từ đường ống cống. Thực sự khi bạn gặp phải trường hợp này sẽ vô cùng ức chế không biết phải làm như thế nào? Bạn cần giải quyết ngay vấn đề này, nhưng cũng nên lưu ý ngay tránh để thơ thời gian sẽ diễn biến nặng. trình trạng ống cống thoát nước sẽ bị rút chậm mỗi lần xả nước, nguyên nhân gây ra có thể là do tóc hoặc do các loại cặn bã bị nghẽn gây nghẹt. 

- Tốc độ dòng chảy bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng, đây cũng là lý do dẫn đến hiện tượng không xử lý kịp thời thì sẽ cũng sẽ bị nghẹt trầm trọng. Ngoài ra còn có biểu hiện thêm nữa đó chính là vòng lốc xoáy nhỏ tại khu vực cống thoát nước, đó chính là biểu hiện tiếp theo cảnh báo cho bạn rằng nước sẽ không được thoát một cách nhanh chóng. Đó là lý do dòng chảy yếu nên có hiện tượng xoáy tròn ví dụ như có vật cản trong đường thoát ống nước.

- Biểu hiện tiếp theo đó là mùi hô, khi sử dụng các loại dầu gội, xà phòng, xà bông,… Khi chúng ta sử dụng các chất cặn sẽ đóng bên thành ống, lâu dần thành khiến đường ống sẽ bị tắc nghẽn gây nên mùi hôi dòng nước chảy sẽ bị nghẹt làm nước không thoát đi được nữa.

 

- Nước sử dụng không được ổn định trong bồn cầu với biểu hiện cụ thể hơn nữa với phần nước bắt đầu dâng lên sau đó từ từ giảm xuống, có khi nước tràn lên và cũng rút nước rất chậm.

- Côn trùng gia tăng nhiều: Sự gia tăng đột biến ở cống các loại công trùng như rồi như: ruồi, muỗi, nhặng

 Để giải quyết những tình trạng thông cầu nghẹt trên đầu tiên chúng ta có thể sử dụng dịch vụ thông cống đây là giải pháp an toàn, hiệu quả nhanh chóng, mà không mất nhiều công sức thời gian. Việc thông cống tắc cũng đòi hỏi những kiến thức chuyên môn đầy đủ để có thể thông tắc cống để không gây hư hại cho các thiết bị. Nên lựa chọn những công ty có uy tín, chất lượng tốt và độ chuyên nghiệp cao dễ sử lý .Ngoài ra chúng ta còn có thể áp dụng một số mẹo thông tắc cống nước tại nhà để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đây chỉ là những giải phát cho những trường hợp bị tắc nhẹ vật cản gây tắc nghẹt là các chất thải hữu cơ dễ phân hủy. Trong trường hợp nặng hoặc là do những lỗi thông tắc kỷ thuật , vật cứng, đầy hố ga, đầy bể phối và những nguyên  nhân khách quan thì nên sử dụng đến những dịch vụ của các đơn vị có chuyên môn

Giải pháp cho vấn đề thông cống nghẹt đơn giản tại nhà mà không cần những dụng cụ quá cầu kỳ này là

1.Cách thông cống tắc bằng Baking soda

2.Cách thông cống rãnh bằng muối

3.Cách thông cống nghẹt bằng dây thông cống

4.Cách thông cống bị tắc bằng máy nén khí

5.Cách thông cống nhà tắm bằng Coca

6.Cách thông cống tắc bằng nước rửa chén

7.Cách xử lý cống thoát nước bằng bị tắc bằng nước sôi

8.Cách thông cống nhà tắm bằng chế phẩm vi sinh

9.Cách thông cống tại nhà bằng dụng cụ câu rác

10.Cách thông cống tại nhà bằng bột nở và dấm

11.Cách thông cống tại nhà bằng bột thông cống

12.Cách thông cống bằng máy hút bụi

13.Cách thông cống bằng đường ống bằng tay

14.Cách thông cống sử dụng que thông cống Sani Sticks

15.Cách thông tắc cống đường ống lavabo, hotdeal

16.Cách thông tắc cống bằng Pittông

Thông cống bằng pittông

17.Mẹo thông cống bằng cá lóc, lươn

18.Cách thông cống hiệu quả nhất bằng nước thông cống

19.Cách xử lý tắc ống thoát nước bằng máy lò xo

Đây là những cách thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả, được nhiều người đã thực hiện và đã thành công.

Một số lưu ý giúp hạn chế đường ống bị nghẹt

- Sử dụng những loại nắp đậy chuyên dụng đường ống thoát nước trong nhà vệ sinh nhà bạn điều nay sẽ giúp lọc các vật thể rắn gây tắc đường ống như: thức ăn thừa, tóc, đồ chơi…

-Thường xuyên cọ rửa vệ sinh, nhà tắm, vệ sinh đường ống thường xuyên. Để giảm lượng rác thải tích tụ gây tắc cống.

- Nên có kế hoạch thông cống định kỳ cho cống nhà bạn, đặc biệt là đối với đường ống ngoài trời. Vì đây là là thiết bị ngoài trời yếu tố thời tiết sẽ bị ảnh hưởng.

-Trong trường hợp sử dụng những hóa chất giúp thông cống và giúp tẩy rửa nhưng nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hạn chế việc lạm dụng.

-Yêu cầu thiết kế, lắp đặt đường ống đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, giám sát chặt chẽ đơn vị thi công và biện pháp can thiệp kịp thời giảm thiểu những sự cố.

- Cuối cùng yếu tố quyết định nhất đó là mỗi người nên có ý thức khi sử dụng nhà vệ sinh. Không vứt rác bừa bãi, ném rác xuống hố, đường ống thoát nước, miệng hố ga vần có nắp đậy

 Những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn làm chủ được cuộc sống của mình từ những điều đơn giản như thông cống nghẹt. Bỏ túi cho bản thân những mẹo thông cống mà không cần đến thợ ngay tại nhà. Trong những trường hợp sử dụng những cách trên không hiệu quả hãy gọi ngay đến dịch vụ thông cống của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.Dịch vụ của chúng tôi cam kết chất lượng, chuyên nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận