website rao vat

Du học đức - một vấn đề không khó

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam tìm kiếm cơ hội du học. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện ra nước ngoài học tập vì chi phí du học khá đắt đỏ và cũng không phải ở đâu chất lượng giáo dục cũng tốt. Với hệ thống giáo dục ưu việt, nước Đức trở thành sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu và làm việc.
Theo kết quả khảo sát trong sự kiện Triển lãm Giáo dục Toàn cầu QS (QS World Grad School Tour) trong khoảng thời gian giữa năm 2008 và 2013 về việc “Quốc gia nào sinh viên muốn lựa chọn nhất cho việc đi du học” thì thật bất ngờ khi Đức đứng ở vị trí thứ tư vượt lên Úc và chỉ đứng sau Mỹ, Anh và Canada. Theo học tại các trường đại học để du học Đức có đến hơn 12% sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Vậy điều gì đã khiến điều không tưởng đấy thành sự thật?

1. Du học Đức với chất lượng giáo dục hàng đầu châu Âu
 
Đức là nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, cạnh trạnh trực tiếp với các nước nói tiếng Anh (Anh, Mỹ, Úc...). Trong danh sách các trường top 400 và top 700 thế giới, số lượng các trường ở Đức rất lớn, chỉ đứng sau Mỹ và Anh. Tuy phần lớn các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Đức nhưng hiện tại càng ngày càng có nhiều khóa Master (sau Đại học) bằng tiếng Anh tại các trường Đại học Đức. Đây là một biện pháp để quốc tế hóa nền giáo dục Đức. Đức rất mạnh về mảng kỹ thuật, tuy nhiên kinh tế trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam tìm kiếm cơ hội du học.
 
Du học Đức
Giảng đường tại trường Đại học ở Đức
 
 
Đức có gần 450 trường đại học với khoảng 17.500 chuyên ngành đào tạo giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong việc chọn trường chọn ngành học khi muốn du học Đức. Chất lượng đào tạo cũng như bằng cấp của Đức lại được khắp nơi trên thế giới công nhận, đã thế sau khi tốt nghiệp đại học bạn lại được phép gia hạn lưu trú một năm rưỡi để tìm việc làm. Nước Đức đang khan hiếm nguồn nhân lực nên khả năng bạn xin được việc là rất cao, nhất là những ngành kĩ thuật. Một khi đã tìm được việc làm đúng ngành nghề đào tạo thì thu nhập của bạn lại đủ mức để Sở ngoại kiều cho bạn quyền cư trú dài hạn. 

2. Các chương trình học bổng hấp dẫn

Không dừng tại đó, các chương trình học bổng ở đây sẽ khiến bạn muốn du học Đức ngay lập tức đấy.

- Chương trình học bổng cao học DAAD: DAAD là Cơ quan Trao đổi Hàn Lâm Đức (German Academic Exchange Service DAAD) cấp học bổng cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học đến từ các nước đang phát triển, có nguyện vọng theo học tại các trường ở Đức. Chương trình Học bổng Cao học này có thể là toàn phần hoặc bán phần (tùy vào khóa học mà bạn nộp đơn xin) và là học bổng hàng năm. Nhằm tạo điều kiện cho các chuyên gia và cán bộ lãnh đạo tại các nước đang phát triển đã có nhiều năm công tác tham gia một khóa học nâng cao chuyên môn trong thời gian một năm đến hai năm tại một trường đại học Đức, DAAD đã chọn ra nhiều khóa học phù hợp cho các nước đang phát triển.
 
Trường đại học tại Đức
Đại học Freiburg.
 
- Học bổng của các tổ chức du học Đức: Nhiều tổ chức tại Đức cấp học bổng cho học sinh quốc tế (trong đó có Việt Nam). Ví dụ như học bổng Heinrich Böll Foundation dành cho tất cả các sinh viên quốc tế, áp dụng cho các ngành học. Học bổng mỗi năm là cơ hội mang lại cho khoảng 1000 sinh viên đại học, sau đại học ở tất cả các ngành và quốc tịch mỗi năm, những người đang theo đuổi mơ ước tại các trường Đại học, Đại học Ứng dụng, Học viện Nghệ thuật tại Đức. Học bổng bao gồm các khoản trợ cấp như sau: 750 euro mỗi tháng dành cho sinh viên theo học Thạc sỹ và 1000 euro mỗi tháng cho sinh viên theo học Tiến sỹ.

- Học bổng Erasmus Mundus dành cho các chương trình học tại Đức: Đây là học bổng mà khối liên minh châu Âu sáng lập ra dành cho các sinh viên theo học chương trình sau đại học (Thạc sỹ, Tiến Sỹ) đến từ các quốc gia đang phát triển ngoài châu Âu như Việt Nam. Chương trình học bổng này sẽ hỗ trợ các chi phí như sinh hoạt phí, học phí, phí bảo hiểm... Hàng năm có khoảng 1000 hồ sơ được cấp học bổng Erasmus Mundus và có 1000 sinh viên nhận được học bổng Erasmus Mundus mỗi năm bắt đầu từ năm 2009 đến nay.

> > Xem thêm: 5 lý do tại sao bạn nên học tiếng Đức

3. Miễn phí học phí, chi phí ăn, ở thấp nhất Châu Âu
 
Lựa chọn hàng đầu khi du học Đức
Chi phí rẻ và chất lượng là sự quan tâm hàng đầu của sinh viên
 
Điều này có thể là lựa chọn hàng đầu của các sinh viên có nhu cầu đi du học, nhất là sinh viên Việt Nam. Giáo dục ở Đức được chính phủ hỗ trợ tối đa học phí cho sinh viên ở hầu hết các trường. Hiện nay có 04 bang (Baden-Württemberg, Bayern, Hamburg, và Lower Saxony) trong tổng số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ 01, nhưng chỉ ở mức vừa phải: 500 euro/học kỳ (27 triệu đồng). Không như các quốc gia khác, ở Đức cho phép sinh viên đi làm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là không ảnh hưởng tới việc học tập ở nhà trường, sinh viên có thể làm thêm 120 ngày trong một năm. Với mức lương bình quân là 07 euro/giờ, sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 5.040 euro/năm (= 90 ngày x 8h/ngày x 7 euro/h), có nghĩa với mức thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Tại Đức việc làm thêm tương đối dễ kiếm chính vì vậy nhiều bạn du học Đức hầu hết có thể tự nuôi sống bản thân mình mà không cần phải xin tiền thêm từ gia đình.

Chi phí cho phòng trọ sẽ chiếm phần lớn trong sinh hoạt phí của du học sinh, cũng tùy theo từng khu vực, thành phố mà giá cả sẽ có sự chênh lệch nhất định. Giá cả thuê phòng có thể chênh lệch từ 170 – 350 euro/tháng (4,5 triệu - 9 triệu VNĐ), phòng trong ký túc xá trung bình 200 euro/tháng (5 triệu VNĐ), phòng trong một căn hộ, chia sẻ với bạn khác tầm 240 euro/tháng (6 triệu VNĐ). Chi phí cho việc ăn uống cũng vậy, chẳng hạn như 1 ổ bánh mỳ giá 1,5 – 3 euro (39 nghìn - 78 nghìn VNĐ); 1 chai nước tinh khiết (0,75lit)giá 0,30 euro (7 nghìn VNĐ); 1 lít sữa giá 0,50 - 1 euro (13 nghìn - 26 nghìn VNĐ);... và còn nhiều chi phí phải chăng khác.  

Chi phí sinh hoạt ở Đức tuy khá rẻ nhưng thường các bạn du học sinh sang đây đều chọn cách tự nấu nướng cho đỡ chi phí. Đồ ăn ở Đức cũng khá dễ ăn và hệ thống siêu thị rất đa dạng, phong phú giúp cho sinh viên Việt Nam đỡ phần nào việc nấu nướng. 
 
4. Cuộc sống của sinh viên Việt ở Đức
 
Sinh viên sống ở Đức
Sinh viên sống ở Đức
 
Cũng như phần lớn các sinh viên đang học tập ở nước ngoài, khi du học Đức bạn cũng phải đi làm thêm ngoài giờ học để trang trải các khoản sinh hoạt phí cá nhân, đồng thời tăng cường vốn ngoại ngữ và có những trải nghiệm thú vị nơi xứ người. Công việc làm thêm tại Đức không có quá nhiều áp lực, có lẽ bởi vì phong cách làm việc của người dân tại đất nước này. Họ có những quy tắc bắt buộc phải tuân theo, nhưng lại không quá gò bó, người dân ở đây lại thân thiện và rất có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Việc đi làm thêm của các sinh viên Việt Nam, bên cạnh kiếm thêm tiền để trang trải cho cuộc sống du học vốn đã đắt đỏ, còn là cơ hội giúp các bạn tự lập, học hỏi thêm kiến thức trong công việc và cuộc sống.

Với một môi trường tốt, điều kiện học tập và làm việc lý tưởng, du học Đức không còn là ước mơ nữa mà nó đã trở thành miền đất với nhiều hứa hẹn cho tương lai. Bạn có thể? Tại sao không?

Tags: Chi phí du học Đức, du học Germany, du học Đức tự túc, các ngành dễ xin việc tại Đức, sự thật về du học Đức, du học Đức nên học ngành gì, học đại học ở Đức có khó không
Trang chủ