Nên xem lại việc du học Pháp khi còn mang những suy nghĩ

Đủ điều kiện đi du học ở nước ngoài là ước mơ của rất nhiều bạn. Việc du học là bước quan trọng để tương lai chúng ta được xán lạn hơn. Sẽ rất ổn nếu bạn có thể phát huy mọi lợi thế của mình để đạt được thành tích học tập tốt nhất. Nhưng hãy đọc bài viết này trước khi xách vali đi du học nhé!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Vừa được IELTS 5.0, đã nghĩ là đủ và chuẩn bị hành lí du học Pháp

Thực ra, mức điểm IETLS 5.0 chỉ là mức tối thiểu để bạn có thể được nhập học. Với mức tiếng Anh như vậy, chắc chắn sang bên kia, bạn sẽ phải tiếp tục theo học một lớp nâng cao ngoại ngữ với mức học phí cao ngất ngưởng, gấp đến vài lần so với ở Việt Nam. Hoặc không, với vốn tiếng Anh bập bõm chỉ đủ giao tiếp cơ bản, bạn sẽ lâm vào trạng thái “khiếm thính toàn tập” khi nghe bài giảng trên lớp.
 

kế hoạch du học Pháp
Trình độ thế nào để đi du học Pháp?


Liệu việc học tập có thể được đảm bảo khi mà bạn thậm chí chẳng hiểu giáo sư trên bục giảng đang nói cái gì? Liệu việc viết 2 bài luận trong bài thi IELTS còn khiến bạn phải vất vả tới vài tháng trời thì bạn có đủ sức hoàn thành núi bài tập, những bài thi bằng tiếng Anh dài hàng chục trang giấy không? Chính vì vậy, nếu điểm IELTS của bạn mới chỉ đạt 5.0 hoặc TOEFL mới chạm mốc 50-60 điểm thì lời khuyên chân thành cho bạn là hãy tạm gác kế hoạch du học Pháp, chăm chỉ trau dồi vốn tiếng Anh thật chắc chắn để một ngày không xa tiếp tục giấc mơ của mình.

> > Xem thêm: Những yêu cầu để đi du học tại Pháp với EAAEE
 

sinh viên du học Pháp
Hãy suy nghĩ kĩ khi quyết định du học Pháp
 

Đi du học nhưng chưa có nguồn tài chính ổn định

Thử nhẩm tính nhé, cứ cho là tất cả tiền học phí, tiền ăn ở, chi phí sinh hoạt của bạn tại Pháp sẽ rơi vào tầm 10.000 - 15.000 bảng/năm, là 200 - 300 triệu VNĐ/năm đó! Nếu nhà bạn có điều kiện thì đó là một lợi thế lớn. Nhưng nếu bố mẹ đang phải vay ngân hàng để chuẩn bị cho việc du học của bạn thì hãy thi đại học ở Việt Nam.

Nếu đỗ một trường đại học Công lập ở Việt Nam, bạn chỉ mất 10-20 bảng/tháng học phí, 1 năm học mất từ 3-6 triệu, bằng tiền ăn của du học sinh bên Pháp trong... một tuần. Cùng là đi học nhưng một bên là tiền trăm triệu, một bên là tiền triệu, mà chất lượng học bên Pháp chẳng lẽ lại hơn ở nhà mấy trăm lần? Nếu thật sự muốn học tập, ở nhà bạn vẫn có thể giỏi giang và thành đạt!
 

học bổng du học Pháp
Các thắc mắc khi đi du học Pháp


Xin được visa rồi nên cứ đi thôi mặc dù sức khỏe không tốt

Nếu bạn thật sự tự tin là mình sẽ học giỏi nơi đất khách quê người, hãy mạnh dạn, tự tin lên nhưng nếu sức khỏe của bạn vốn được xếp vào hạng thấp kém thì tốt hơn hết hãy học ở nhà để bố mẹ đỡ lo lắng.

Rất nhiều bạn trẻ vì trót lỡ coi thường sức khỏe - điều kiện tiên quyết để bạn có thể ổn định cuộc sống và học tập tốt, cứ khăng khăng xuất ngoại dù bố mẹ can ngăn hết lời đã nhanh chóng gặp phải những khó khăn khi mới bắt đầu cuộc sống nơi xa xứ. Nhiều bạn vừa mới chân ướt chân ráo đến nơi đã phải đi cấp cứu vì không quen với đồ ăn ở Pháp, người thì vốn bị chứng viêm xoang thì không thể chịu được thời tiết lạnh lẽo với lớp tuyết dày đặc ở Pháp, ốm đau liên miên, mệt mỏi thường xuyên. Kết quả là vì nghỉ quá số buổi quy định, điểm thi thì quá thấp, các bạn đành lầm lũi hồi hương vì cứ ở cũng chẳng học được bao nhiêu còn sức khỏe thì sa sút trầm trọng.
 

hệ thống giáo dục du học Pháp
Sinh viên du học tại Pháp
 

>> Xem thêm: Hệ thống giáo dục đại học tại Pháp

Chọn đi du học dù cho có kết quả thi tại Việt Nam rất cao

Đây là suy nghĩ của khá nhiều bạn trẻ với thành tích học tập nổi trội, các bạn dễ dàng kiếm được học bổng du học Pháp. Nếu học bổng của bạn là học bổng toàn phần thì chẳng có gì phải bàn luận cả, nhưng nếu chỉ là một suất học bổng bán phần thì sẽ có nhiều điều phải cân nhắc đấy. Chi phí sống ở nước ngoài luôn cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam, học phí cũng cao hơn gấp mấy trăm lần, nên có khi chỉ 20% chi phí thôi cũng lên đến con số vài trăm triệu!

Nếu quyết định đi ngay cả khi đã chắc chắn vé vào đại học, các bạn sẽ mất một khoản tiền khổng lồ cho 4 năm học, chưa kể sau đó còn cả học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ. Còn nếu học ở nhà, bạn vừa được ở gần gia đình, vừa tiết kiệm chi phí, vẫn có bằng đại học và quan trọng là cơ hội học tiếp lên cao, việc thăng tiến trong sự nghiệp vẫn luôn dành cho bạn.

Tags: Cách tìm trường du học Pháp, cuộc sống du học sinh Pháp, những nghề lương cao ở Pháp, du học Pháp tự túc, đi du học Pháp có tốt không

Tin cùng chuyên mục

Bình luận