website rao vat

Việt Nam ngày càng nhiều dòng sông chết

Các con sông này đang dần đổi màu và trở thành các con sông chết do các hoạt động của con người gây ô nhiễm nghiêm trọng khiến Việt Nam ngày càng nhiều dòng sông chết
Hệ thống sông ngòi nước ta dày đặc với 2360 con sông, suối có chiều dài trên 10km, trung bình 20-25 km có một cửa sông. Đây là nơi trú ngụ của nhiều loài  động, thực vật, là nguồn sống của triệu người và các loài sinh vật. Hiện tượng các con sông đổi màu nước ngày càng nhiều gây ảnh hưởng đến đời sống của con người và các loài sinh vật dưới nước.

Thống kê về thực trạng các dòng sông

Mạng lưới sông ngòi Việt Nam hầu hết bị ô nhiễm, đặc biệt là những nơi có phát triển trọng điểm. Nhiều dòng sông trước kia là nơi giặt giũ tắm rữa, và nước sông được sử dụng như nước sinh hoạt gia đình. Nay tình trạng hoàn toàn khác hẳn. Người dân ở nhiều nơi không thể dùng những nguồn nước sông này nữa. Có thể nói rằng tình trạng ô nhiễm trên những dòng sông ở Việt Nam đã tăng cường độ kinh khủng và không còn phương cách nào cữu chữa được nữa.

>> Xem thêm: Việc vệ sinh môi trường nước ở nông thôn 
 
Dòng sông chết bị ô nhiễm
Các dòng sông nước ta đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, chất lượng nước tại các con sông đang diễn biến phức tạp, bị suy thoái nhiều nơi, nhất là tại các đoạn sông chảy qua đô thị, khu công nghiệp, làng nghề. 3 lưu vực sông có vấn đề nổi cộm nhất về tình trạng ô nhiễm môi trường nước gồm Sông Cầu, sông Nhuệ - sông Đáy, sông Đồng Nai, nếu không có biện pháp xử lý ô nhiễm kịp thời thì trong tương lai, nguồn nước các con sông này không thể sử dụng trong sản xuất và sinh hoạt. Theo thống kê, trung bình mỗi năm ở nước ta có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Gần 200.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mới phát hiện, mà một trong những nguyên nhân chính là sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Theo khảo sát của tổng cục môi trường, cho thấy, hiện trạng môi trường nước mặt lục địa nhiều nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng. Miền Bắc tập trung đông dân cư (đặc biệt là đồng bằng sông Hồng) lượng nước thải đô thị lớn hầu hết của các thành phố đều chưa được xử lý và xả trực tiếp vào các kênh mương và chảy thẳng ra sông. Ngoài ra, một lượng lớn nước thải công nghiệp, làng nghề cũng là áp lực lớn đối với môi trường nước. Các con sông ở nước ta dần dần trở thành sông chết. 
 
Nguyên nhân ô nhiễm các dòng sông

Cũng do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kinh tế phát triển một mặt thúc đẩy đời sống của nhân dân nhưng kéo theo nhiều hệ lụy từ việc gia tăng dân số và hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Những đô thị lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,…đứng trước tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề. Nguồn nước tại nhiều sông ngòi đang bị đe dọa. Không chỉ hoạt động sản xuất mà mặt trái của dân số đông cũng là một trong những nguyên do dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại các sông. 
 
Nguyên nhân bị ô nhiễm
Nguyên nhân một phần do rác thải sinh hoạt của người dân.

Người dân các khu vực ven sông cứ thản nhiên đổ chất thải trực tiếp xuống, các chất thải rắn, lỏng làm ô nhiễm nguồn nước tại các con sông. Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp thải các chất thải chưa qua xử lý vào lòng sông làm đổi màu nước, gây chết hàng loạt các động vật sống dưới nước và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Một số dòng sông chết

Do các hoạt động vô ý thức của người dân các con sông sau đã bị ô nhiễm trầm trọng và không thể cải tạo được. Ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khu vực lân cận.

1. Lưu vực sông Nhuệ

Sông Nhuệ tức Nhuệ Giang là con sông nhỏ, phụ lưu của sông Đáy, chảy qua địa phận thành phố Hà Nội và Hà Nam. Đây từng là một con sông trong xanh, một dòng sông mang êm ả, một niềm tự hào của người dân nơi đây, từng là đối tượng viết văn của nhiều nhà thơ nổi tiếng. Trở thành sự hoài niệm của nhiều người.
 
Nguyên nhân dòng sông chết tại Việt Nam
Sông Nhuệ đã chết từ lâu

Nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và rác thải ở khu vực dân cư và khu công nghiệp quanh sông đổ thẳng trực tiếp ra dòng sông này, con sông phải hứng chịu những chất thải dơ bẩn từ 400 xí nghiệp và khoảng 11 ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp với trung bình 20 triệu m3/ năm. Hai hạ lưu có ô nhiễm trầm trọng nhất là sông Nhuệ và sông Tô Lịch với hàm lượng DO hầu như triệt tiêu, nghĩa là không còn điều kiện để cho tôm cá sống được, và vào mùa khô nhiều đoạn sông trên hai sông này chỉ là những bãi bùn nằm trơ cùng trời đất.

2. Khu vực sông Cầu

Lưu vực sông Cầu đã bị ô nhiễm trầm trọng. Trong lưu vực này, ngoài khu sản xuất công nghiệp lớn nhất Thái Nguyên, qua việc khai thác mỏ và hòa hóa chất, còn có trên dưới 800 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và quy mô công nghiệp nhỏ như các làng nghề tập trung. Lượng chất thải lỏng thải hồi vào lưu vực sông Cầu ước tính khoảng 40 triệu m3/năm. Riêng khu vực Thái Nguyên thải hồi khoảng 24 triệu m3 trong đó có nhiều kim loại độc hại như Selenium, mangan, chì, thiếc, thủy ngân và các hợp chất hữu cơ từ các nhà máy sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu rầy, trừ nấm mốc v.v....

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
 
Dòng sông bị ô nhiễm nặng
Sông Cầu bị ô nhiễm nặng nề do chất thải công nghiệp

Tại khu vực tỉnh Bắc Ninh, có trên 60 làng nghề đã có từ lâu đời. Nơi đây cũng còn có các ngành chế biến lâm sản và kỹ nghệ giấy và tái sinh giấy. Các kỹ nghệ nầy đã phát thải nhiều hóa chất hữu cơ độc hại trong đó các chất tẩy trắng chứa chlor là một nguy cơ ô nhiễm cao nhất. Vì trong công đoạn này phát sinh ra dioxin, mầm móng của bệnh ung thư.

Thêm nữa, trong các phụ lưu của sông Cầu, hầu hết những thông số phân tích đều vượt qua tiêu chuẩn cho phép từ 2 đến hơn 50 lần như nhu cầu oxy hóa học (COD), lượng oxy hòa tan (DO), tổng cặn lơ lững (TSS), nitrite (NO2). Với những thông số ghi nhận tên đặc biệt là DO, một thông số chỉ lượng oxy hòa tan rất thấp, nhiều khi dưới 1,0 đơn vị, có nghĩa là trong lưu vực sông Cầu lượng tôm cá hầu như không còn hiện diện nữa.

3. Sông Đồng Nai bị ô nhiễm trầm trọng

Hàng năm sông ngòi ở lưu vực này phải hứng chịu khoảng 40 triệu m3 nước thải công nghiệp, không kể một số lượng không nhỏ của trên 30 ngàn cơ sở sản xuất hóa chất rải rác trong thành phố Hồ Chí Minh. Nước thải sinh hoạt ước tính khoảng 360 triệu m3.
 
Sông bị ô nhiễm ảnh hưởng đến nuôi trồng thuỷ sản
Sông Đồng Nai ô nhiễm gây ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy hải sản.

Ngoài những chất thải công nghiệp như hợp chất hữu cơ, kim loại độc hại như: đồng, chì, sắt, kẽm, thủy ngân, cadmium, mangan, các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nơi đây còn xảy ra hiện tượng nước sông bị acid hóa như đoạn sông từ cầu Bình Long đến Bến Than, nhiều khi độ pH xuống đến 4,0 (độ pH trung hòa là 7,0), và trọng điểm là sông Rạch Tra, nơi tất cả nước rỉ từ các bãi rác thành phố và hệ thống nhà máy dệt nhuộm ở khu Tham Lương đổ vào.

Khu vực này đang bị khai thác quá tải, nước sông hoàn toàn bị ô nhiễm và hệ sinh thái của vùng này hoàn toàn bị phá hủy. Dự đoán trong tương lai tình trạng ô nhiễm của khu vực này càng tăng cao và trở thành điều mà xã hội cần quan tâm.

Chất lượng nước bị ô nhiễm đến mức báo động do hàm lượng dinh dưỡng, chất hữu cơ, cặn lơ lửng vượt chuẩn cho phép như các sông: Cầu, Thị Vải, Nhuệ - Đáy, Đồng Nai… Ô nhiễm nước không giảm mà ngày càng gia tăng.

Không chỉ có những dòng sông trên bị ô nhiễm mà còn rất nhiều con sông khác cũng trong tình trạng tương tự và có xu hướng ngày càng tăng. Cần có công tác quản lý chặt chẽ vấn đề liên quan đến việc bảo vệ dòng nước tại các khu vực sông tại các khu vực trọng điểm.

Tags: Dòng sông chết là gì, sông bẩn nhất Việt Nam, suy nghĩ của em về hiện tượng xuất hiện nhiều dòng sông chết ở nước ta, hiện trạng ô nhiễm nước ở nước ta, những dòng sông chết ở Việt Nam, hệ luỵ từ dòng sông chết
Trang chủ