• slider
  • slider

Học tiếng Hoa phổ thông có đơn giản không

Tiếng Hoa phổ thông rất đa dạng và phong phú, nhưng liệu học tiếng Hoa phổ thông có đơn giản như bạn nghĩ hay không? Và phải học những thứ gì đầu tiên? Sau đây là một vài bí quyết nho nhỏ để chúng ta làm quen với tiếng Hoa phổ thông nhé !
Học tiếng Hoa nói chung đối với nhiều người khá là khó về mặt chữ viết, vì bảng chữ cái tiếng Hoa không giống với các thứ tiếng khác.

Học tiếng Hoa - ngôn ngữ khá phức tạp - nếu được thực hành hàng ngày chắc chắn có thể thành công, thực hành một mình với sách giáo khoa cũng là một hình thức, thực hành với bạn bè, với người bản xứ là một hình thức khác, hình thức này giúp bạn tiến bộ hơn.

Một điều cơ bản quan trọng trong tiếng Hoa là bạn cần biết về học tiếng Hoa phổ thông Trung Quốc. 
 
tiếng hoa phổ thông trung quốc
Học tiếng Hoa phổ thông
 
Tiếng Trung (中文 hay tiếng Hoa 华语/華語) là tên gọi chung của tiếng Phổ thông Trung Quốc.

Tiếng Trung lấy ngôn ngữ của người Hán – dân tộc đa số của Trung Quốc làm chuẩn, vì thế nó còn có tên gọi khác là tiếng Hán hay Hán ngữ (汉语/漢語).

Tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất trên thế giới không chỉ bởi 1/5 dân số thế giới lấy tiếng Trung làm tiếng mẹ đẻ, ngoài ra, Tiếng Trung cũng là một trong sáu ngôn ngữ làm việc chính thức của Liên Hợp Quốc. (Người ta nói rằng có hơn 1 tỷ 600 triệu người sử dụng tiếng Hoa trong đó có khoảng 1 tỷ 400 triệu người ở đại lục Trung Quốc và 200 triệu người ở những nơi khác)

Văn hóa Trung Hoa đặc sắc và phong phú, nền kinh tế Trung Hoa ngày càng phát triển kéo theo “cơn sốt tiếng Hán” ngày càng trở nên nóng bỏng. Tại Việt Nam, bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ 20, người ta đã tìm đến tiếng Hoa như một loại sinh ngữ đầy tiềm năng. Thứ tiếng với những nét chữ tượng hình đầy nghệ thuật đã thu hút được đông đảo người học trên khắp thế giới. Hãy bắt đầu khám phá văn hóa Trung Hoa bắt đầu từ ngôn ngữ của người Hoa, loại văn tự đã từng được ông cha ta dùng như loại văn tự chính thức này.
 
1) Cần nắm vững các kiến thức cơ bản khi học tiếng Hoa phổ thông.

- Học tiếng Hoa bạn phải biết sử dụng 4 thanh điệu cơ bản trong tiếng Hoa, ở Trung Quốc học tiếng Quan thoại là thứ tiếng phổ biến, nó có nghĩa là có thể thay đổi nghĩa của từ ngữ, nếu bạn muốn tìm những tông màu khác nhau thì không cần thiết nếu như bạn muốn nói tiếng phổ thông Trung Quốc chuẩn xác. Để học tiếng Hoa Quan thoại bạn nên biết 4 tông cơ bản sau:
 
hoc tieng hoa pho thong
Nắm vững các quy tắc khi học tiếng Hoa phổ thông giúp bạn dễ tiến bộ
 
>> Bài viết: Khó khăn trong khi học tiếng Hoa

 + Các tông của giai đoạn đầu tiên là giai điệu phẳng cao, với tông điệu này giọng nói của bạn vẫn bằng phẳng, không có gì thay đổi quá nhiều.
 
+ Tông đoạn thứ hai là một giai điệu tăng: Giọng nói của bạn sẽ tăng từ từ, từ thấp đến trung bình, ví dụ như có ai đó nghe bạn nói gì nhưng không nghe rõ và yêu cầu bạn lặp lại.

+ Tông đoạn thứ ba là một giai điệu sân ngâm: Với tông này giọng nói của bạn sẽ đi từ thấp đến cao, giống như lúc bạn nói chữ 'B', khi hai âm điệu của tông thứ ba này đứng gần nhau thì giai điệu của nó sẽ nghe giống như giai điệu của giọng thứ tư.

+ Tông đoạn thứ tư là một giai điệu giảm: Giọng nói của bạn sẽ đi từ cao xuống thấp, giống như trường hợp bạn ra lệnh dừng một việc làm gì đó! hoặc lúc bạn đang đọc một cuốn sách và đã lướt qua một điều gì đó thú vị, bất chợt bạn khựng lại và nói 'huh'.
 
học tiếng hoa quan thoại
Hướng dẫn học tiếng Hoa
 
Cách đọc tiếng Trung như thế nào ?
 
Phát âm của tiếng Trung được thể hiện bằng những ký hiệu như alphabet mà người ta gọi là phiên âm. Phiên âm này được phân loại thành 405 âm + 4 loại thanh điệu (4 thanh điệu)

4 thanh điệu trong cách phát âm

4 thanh điệu chính là thanh điệu trong phát âm. Trong tiếng Hoa có 4 thanh điệu. Về cơ bản ta gắn 4 thanh điệu vào nguyên âm.

Đọc chữ Hoa trong tiếng Trung có bao nhiêu cách?

Chữ Hán trong tiếng Trung cơ bản chỉ có duy nhất 1 cách đọc. Tuy nhiên có một số chữ Hán ngoại lệ. Đó gọi là từ đa âm. Từ đa âm chính là một chữ Hán có nhiều cách đọc.

Các phát âm tiếng Hoa khó hay không?

Tuy cách phát âm của tiếng Trung khó nhưng ngữ pháp tiếng trung lại dễ nên nếu thường xuyên luyện đọc viết thì nó sẽ không khó đối với mọi người
 
2) Học cách ghi nhớ các từ vựng của tiếng Hoa phổ thông đơn giản.
 
Vấn đề học và ghi nhớ từ vựng là điều quan trọng nhất khi bạn học bất kỳ một loại ngôn ngữ nào, và cách để học từ vựng có rất nhiều, bạn có thể tự xây dựng cho mình phương pháp bạn có thể học tiến bộ nhất, áp dụng phương pháp đó dần dần bạn sẽ thành thạo và tích luỹ cho mình vốn từ vựng kha khá.
 
học tiếng hoa
Ghi nhớ cách học
 
- Một số từ vựng tốt để bạn làm quen từ đầu: các từ về thời gian trong ngày, thức ăn, màu sắc, các bộ phận của cơ thể,...

- Khi nghe một từ vựng tiếng Anh, suy nghĩ đầu tiên bạn sẽ nói từ đó bằng tiếng phổ thông, hoặc nếu không biết cách đọc, bạn nên ghi nó ra và tìm cách phát âm.

- Nếu có laptop cá nhân hay kim từ điểm, sổ tay thì bạn sẽ rất thuận tiện cho việc tra và học từ vựng.

- Tìm tên tiếng Hoa phổ thông của các đồ vật trong nhà rồi ghi vào một mảnh giấy nhỏ dán lên đồ vật đó, đây là cách hiệu quả để bạn ghi nhớ từ vựng và học tiếng Hoa phổ thông một cách tốt nhất.

Tags: Học tiếng Trung có dễ xin việc không, học tiếng Trung có tương lai không, cách học tiếng Trung hiệu quả, cách học tiếng trung dễ nhớ, học nói tiếng trung, bảng chữ cái tiếng trung, học tiếng trung có tương lai không, học tiếng trung mất bao nhiêu năm, tiếng trung giao tiếp, tự học tiếng trung cơ bản

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ