Vị trí tính từ trong ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn đến các bạn vị trí của các tính từ trong câu để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có khi phát âm tiếng Tây Ban Nha

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Phát âm tiếng Tây Ban Nha luôn được đánh giá là gần gũi với tiếng Việt Nam ta và khá dễ dàng khi từ vựng nhìn như thế nào thì đọc ra như thế đó tuy nhiên ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha lại khó nhằn hơn với khá nhiều những quy tắc về các từ loại. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn đến các bạn vị trí của các tính từ trong câu để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

Trong tiếng Tây Ban Nha, các bạn có thể thấy là vị trí của tính từ thường đứng sau danh từ. Những tính từ này có nhiệm vụ là hạn định của danh từ đi trước. Ví dụ: la casa blanca là để hạn định ngôi nhà đang được nói đến có màu trắng, chứ không phải có màu sắc khác như xanh, đỏ, tím hay vàng.
 

Vị trí tính từ trong ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha
Vị trí tính từ trong ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Những điều lầm tưởng về du học Tây Ban Nha
 

Ngoài ra còn có khá nhiều trường hợp tính từ đi trước danh từ mà có thể liệt kê chúng vào một số dạng sau đây:

- Tính từ determinativo: gồm các loại từ sở hữu (mi, tu…), chỉ định (este, aquel…), số lượng và số thứ tự (tres, tercero…), quan hệ (cuyo, cuya…), bất định (alguno, ninguno).

Ví dụ:
¿Quién fue tu primer amor? Mối tình đầu của bạn là ai?
Este libro es mío: Cuốn sách này là của tôi.

- Tính từ với cấp so sánh cao nhất. 

Ví dụ:
¿Cuál es el mejor libro que has leído? Cuốn nào là hay nhất trong những cuốn sách mà bạn từng đọc? 

- Một số cụm từ cố định.

Ví dụ:
Alta tensión: cao áp, rara vez: hiếm khi, mala suerte: không may

- Một số tính từ được đổi nghĩa theo vị trí. Thông thường thì khi tính từ đứng sau danh từ thì nó sẽ dùng để đánh giá khách quan hoặc mang nghĩa đen; khi nó đứng trước danh từ thì đánh giá chủ quan hoặc mang nghĩa bóng. 

Một số ví dụ:
Un hombre pobre: một người đàn ông nghèo
Un pobre hombre: một người đàn ông đáng thương

- Tính từ không hạn định danh từ.
 

Ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha
Ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha
 
Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn khi nào thì tính từ không hạn định danh từ? 


Với câu hỏi này thì có 2 trường hợp chính:

>>> Xem thêm: Lợi ích học tiếng Tây Ban Nha

Trường hợp 1: Khi chúng ta nói về thuộc tính hiển nhiên của sự vật, sự việc. 

Ví dụ:

La blanca nieve: Tuyết thì hiển nhiên có màu trắng. Ta có thể nói la nieve, về cơ bản nghĩa sẽ không thay đổi, nhưng khi thêm từ blanca vào thì nó mang ý nghĩa để nhấn mạnh vào sắc trắng của tuyết. Tương tự như vậy, ta có un manso cordero (một con cừu hiền lành) hay la dulce miel (mật ong ngọt)

Trường hợp thứ 2: Cũng liên quan đến chủ đích của người nói, bạn hãy so sánh 2 câu sau đây:

(1) Me gusta pasear por las calles estrellas de San Francisco.

(2) Me gusta pasear por las estrellas calles de San Francisco.
 

Phát âm tiếng Tây Ban Nha
Phát âm tiếng Tây Ban Nha


Đối với câu (1), tính từ estrellas đứng sau nên hạn định cho danh từ calles. Có thể hiểu câu này có nghĩa là: Tôi thích lang thang trên những con phố nhỏ hẹp của San Francisco (có nghĩa chỉ định là chỉ thích những con phố chật hẹp mà thôi, tôi hoàn toàn không thích lang thang trên những con phố rộng lớn tại thành phố này).

Câu (2) tính từ đứng trước nên sẽ không có tính hạn định. Có thể hiểu câu này có nghĩa là: Tôi thích lang thang trên những con phố ở San Francisco (và từ tôi dùng để miêu tả thêm là các con phố ở đây đều rất chật hẹp). Nếu bạn đã học và thông thạo tiếng Anh về cấu trúc ngữ pháp này thì bạn sẽ thấy điểm này tương tự như sự khác nhau giữa mệnh đề hạn định và không hạn định. Thử chuyển ngữ hai câu trên sang tiếng Anh thì sẽ là:

(1) I like wandering around the streets which are narrow in San Francisco. (which are narrow là mệnh đề hạn định nên sẽ không có dấu phẩy.)

(2) I like wandering around the streets, which are narrow, in San Francisco. (which are narrow không hạn định nên bắt buộc phải có dấu phẩy.)

Hy vọng những kiến thức về vị trí tính từ trong ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp ích cho bạn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các tài liệu học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. 

Tags: Thì quá khứ đơn trong tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha, sách học tiếng Tây Ban Nha, giới thiệu tiếng Tây Ban Nha, giáo trình tiếng Tây Ban Nha a2, dấu trong tiếng Tây Ban Nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận