website rao vat

Tự học tiếng Tây Ban Nha cho trình độ trung cấp

Nếu bạn đã có một chút vốn tiếng Tây Ban Nha rồi thì hãy tham khảo bài viết sau đây để nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình hơn nhé!
Với những người ở trình độ sơ cấp, bạn vẫn chưa thể diễn đạt hết được những điều mình nghĩ và cũng chưa hiểu hết những gì mình nghe nhưng đừng lo, bạn vẫn đang đi đúng hướng đấy! Sẽ mất một khoảng thời gian để tăng trình độ từ sơ cấp lên trung cấp, vậy nên bạn đừng vội vã mà hãy tận hưởng cuộc hành trình học ngôn ngữ này.
 
1. Lời khuyên dành cho bạn
 
Bạn cần có một động lực để hoàn thành mục tiêu của mình. Nếu không có động lực, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng và không đi tới đâu trong bất kì việc làm gì, đặc biệt là trong học một ngôn ngữ mới. Hãy tìm kiếm nhiều nguồn học khác nhau, như vậy bạn sẽ biết thêm được những từ vựng và cấu trúc câu tương tự nhau nhưng được dùng trong hoàn cảnh khác nhau. Không nên phí thời gian cho việc cố gắng tạo ra một kế hoạch hoàn hảo, chuyện đó chỉ khiến bạn thêm stress hơn mà thôi, chỉ cần chọn một vài kênh tự học tiếng Tây Ban Nha online mà bạn cảm thấy thích hợp và cố gắng học theo chúng.
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Lời khuyên khi học tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Trải nghiệm du học Tây Ban Nha với các trường đại học nổi tiếng

Mô phỏng môi trường học tập cho bản thân

- Chuyển ngôn ngữ trong thiết bị di động và máy tính của bạn sang tiếng Tây Ban Nha.

- Theo dõi các kênh radio và nghe những bản nhạc tiếng Tây Ban Nha.

- Đặt một trang web tin tức tiếng Tây Ban Nha thành trang chủ của bạn.

- Kết bạn hoặc theo dõi những người nói tiếng Tây Ban Nha trên mạng xã hội, các hữu ích nhất đó chính là tìm một thần tượng người Tây Ban Nha cho chính bản thân bạn.
 
Những người bạn Tây Ban Nha
Những người bạn cùng học tiếng Tây Ban Nha

- Tập quen với việc suy nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha như viết nhật ký bằng ngôn ngữ này, ghi chú lại những từ vựng mà bạn đang thiếu để sau đso tìm và thêm vào danh sách từ vựng cần học của bạn.

- Nếu quen biết với ai đó là người bản xứ, hãy gọi điện thoại cho họ ít nhất 2 lần/tuần. Bạn cũng có thể viết một đoạn văn và nhờ người đó giúp bạn sửa lại nó. Ghi chú lại những từ mà bạn hay cần trong khi nói và viết.

- Chọn một phương pháp học từ vựng thích hợp, thường xuyên trau dồi và phát triển vốn từ vựng của bản thân.

Tóm lại, bạn nên nỗi lực hết sức để sử dụng tất cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết
 
2. Nguồn học tiếng Tây Ban Nha cho trình độ trung cấp

Kỹ năng nghe:

- Destinos là một trong những nguồn tốt nhất. Nó là một khóa học ngôn ngữ đầy đủ với sách bài tập, sách giáo khoa và audio, video có sẵn trên mạng và miễn phí. Bạn sẽ rất ngạc nhiên với trình độ nghe hiểu được cải thiện nhanh chóng của mình sau khi xem xong 52 video.

- Extra cũng là một nguồn được đánh giá cao. Đây là một bộ phim sitcom 13 tập dành cho người học tiếng Tây Ban Nha. Các diễn viên nói rõ ràng, cốt truyện có đôi chút ngớ ngẩn, nhạt nhẽo nhưng nhìn chung chương trình này khá ổn.

- Notes in Spanish là một bộ podcast rất tuyệt vời. Marina và Ben, hai MC, dẫn chương trình rất hay. Podcast sơ cấp có sử dụng một chút tiếng Anh, nhưng chúng còn có cả những cách diễn đạt thú vị, và một vài thông tin về văn hóa. Podcast trung cấp thì hoàn toàn bằng tiếng Tây Ban Nha và nó đã cải thiện đáng kể kỹ năng nghe hiểu của tôi.

- Bạn nên tiếp tục nghe nhạc. Ngoài ra, bạn có thể nghe thêm radio, xem phim, TV shows bằng Tây Ban Nha với phụ đề. Các cách dùng từ của người bản địa có lẽ vẫn còn vượt quá khả năng nghe của bạn vào thời điểm này, nhưng nó sẽ giúp bạn để cảm nhận được các nhịp điệu và âm nhạc của ngôn ngữ.
 
Tự học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha theo trình độ

>> Xem thêm: Vị trí tính từ trong ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha

Kỹ năng nói:

Đây là lúc bạn cần có một người bạn học ngôn ngữ! Đừng lo lắng, mọi chuyển sẽ ổn thôi. Cách duy nhất để học nói một ngôn ngữ là bạn phải nói – và bạn sẽ cải thiện nhanh chóng một khi đã bắt đầu! Skype là một phương tiện giúp học nói nhanh chóng, 30 phút nói tiếng Tây Ban Nha, rồi 30 phút nói tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Bạn có thể tìm được những người bạn học ngôn ngữ trên italki và Conversation Exchange. Còn nếu bạn có tiền nhưng lại hạn chế về thời gian, hãy cân nhắc chuyện thuê gia sư thay vì tìm bạn học; giá thuê gia sư tiếng Tây Ban Nha trên italki cũng rất phải chăng.

Kỹ năng đọc:

- VeinteMundos là một tạp chí kỹ thuật số và một trong những trang web tốt nhất hiện này dành cho người học ngôn ngữ của xứ sở Bò tót. Mỗi hai tuần, họ lại đăng một bài viết mới từ một nơi nói tiếng Tây Ban Nha. Bài viết có tích hợp sẵn từ điển (bạn chỉ cần click vào từ cần biết nghĩa) và còn có cả audio đi kèm, với giọng đọc chậm rãi và dễ nghe. Những câu chuyện đều rất thú vị, và còn có link đến các video và website liên quan.

- Nếu bạn đang ở trình độ trung cấp bây giờ thì bạn nên đọc cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Tây Ban Nha đầu tiên. Nó sẽ giúp quá trình tự học của bạn tăng tốc đáng kể về mặt từ vựng, ngữ pháp và bạn lại có thêm cơ hội để tiếp cận với văn hóa của Tây Ban Nha. Bạn hãy bắt đầu bằng những cuốn sách dành cho thiếu nhi để làm quen dần với việc đọc tiếng Tây Ban Nha. Một số nơi cung cấp sách đọc và học tiếng Tây Ban Nha online.
 
Học tiếng Tây Ban Nha online
Tây Ban Nha là ngôn ngữ rất dễ phát âm

- Children’s Library cung cấp 159 đầu sách truyện thiếu nhi bằng Tiếng Tây Ban Nha. Các truyện sách đều có thể đọc online và miễn phí. Thông tin về sách được cung cấp đầy đủ trên website, nhấn chọn đọc trực tiếp. Vì là sách thiếu nhi nên ngôn ngữ sử dụng đơn giản, dễ hiều, phù hợp cho người mới bắt đầu học.

- Proyecto Gutenberg cung cấp sách văn học với rất nhiều tựa đề và tác giả khác nhau, còn cung cấp thêm các audio cho các bản sách. Tài liệu được cung cấp online và miễn phí.

Kỹ năng viết:

- Viết những đoạn văn ngắn là một cách tuyệt vời để củng cố những gì bạn đã học được. Lang-8 và italki đều cho phép bạn đăng bài viết của mình và nhờ người bản xứ sửa chữa. Thường thì những bài viết ngắn sẽ được sửa chữa một cách nhanh chóng và toàn diện hơn.

- Đừng sợ sai và cũng đừng sợ học ngữ pháp, nó sẽ giúp bạn nói được tiếng Tây Ban Nha rõ ràng và chính xác hơn đấy!

- Duolingo khá hữu ích để học cấu trúc câu và chia động từ ở các thì cơ bản, nhưng nó sẽ bớt tác dụng khi bạn đã ở trình độ cao hơn.

- Ngoài ra, FSI Spanish Basic có lẽ là chương trình tiếng Tây Ban Nha miễn phí toàn diện nhất cho tới nay. Nó vốn được tạo ra từ thập niên 1960, dành cho công nhân Mỹ ở nước ngoài, và bây giờ thì được sử dụng công cộng. Đây là một khóa học với đầy đủ giáo trình, audio mà bạn có thể tải về dễ dành. Dù nội dung bài học có hơi cũ, nhưng nó vẫn sử dụng được. Tốt nhất là bạn nên học FSI Spanish Basic khi đã ở trình độ trung cấp, vì nó có hơi quá sức so với trình độ sơ cấp.
 
Tự học tiếng Tây Ban Nha cơ bản
Tự học tiếng Tây Ban Nha cơ bản

3. Tổng kết kế hoạch tự học 
 
1 giờ tự học ở trình độ sơ cấp gồm:
 
- 15 phút đọc tiểu thuyết hoặc báo
- 10 phút học từ vựng
- 25 phút xem Destinos, nghe Notes in Spanish, hoặc trò chuyện qua Skype
- 10 phút viết hoặc học ngữ pháp

1,5 giờ tự học ở trình độ trung cấp gồm:

- 20 phút đọc tiểu thuyết hoặc báo
- 15 phút học từ vựng
- 30 phút xem Destinos, nghe Notes in Spanish, hoặc trò chuyện qua Skype
- 15 phút bằng viết hoặc học ngữ pháp
- 10 phút học Duolingo, hát theo những bài hát tiếng Tây Ban Nha, hoặc đọc twitter bằng tiếng Tây Ban Nha

Extra: nghe nhạc, podcast bằng tiếng Tây Ban Nha, nghe FSI hoặc xem phim tiếng Tây Ban Nha có phụ đề.

Tags: Học tiếng Tây Ban Nha ở đâu, cách luyện ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha, từ vựng tiếng Tây Ban Nha cơ bản, học online tiếng Tây Ban Nha
Trang chủ