Việc vệ sinh môi trường nước ở nông thôn

Nước là nhu cầu thiết yếu của con người, làm thế nào để có thể vệ sinh môi trường nước một cách tốt và hiệu quả nhất. Quá trình sử dụng nguồn nước sạch ngày càng được phát triển và có tiến bộ vô cùng vượt bậc.

Người tạo: Admin
Hầu hết ở nông thôn việc sử dụng nước sạch là đều vô cùng khó khăn. Đa số những người đặc biệt gần sông thì nguồn nước chủ yếu họ là nước không được sạch, chứa rất nhiều vi khuẩn, nguy cơ nhiễm bệnh vô cùng cao. Quá trình sử dụng nguồn nước sạch ngày càng được phát triển và có tiến bộ vô cùng vượt bậc. Việc vệ sinh môi trường nước phần nào được cải tạo, nâng cấp và xây dựng ngày càng phát triển hơn.

Việc cải thiện dịch vụ vệ sinh môi trường nguồn nước quản lý nguồn tài nguyên là một trong những thách thức vô cùng lớn của Việt Nam cũng như trong bối cảnh đổi khí hậu thay đổi hiện nay và hình thành các thói quen sinh hoạt trong xã hội, kinh tế mới gắn liền với sự phát triển vượt bậc của đất nước những yếu tố tác động mạnh đến cân bằng tự nhiên về nước khiến cho cuộc sống người dân ngày càng trở nên dễ dàng thay đổi và khiến cuộc sống của họ ngày càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
 
Vệ sinh nguồn nước
Vệ sinh nguồn nước
 
>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
 

Đối với nước sạch


Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.

Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan, nước máng lần, nước giếng và hệ thống cung cấp nước tập trung.

Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã. Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.
 

Nâng cao chất lượng cuộc sống


Nhiều năm nay, một số người dân luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Phần lớn nước sinh hoạt đều dựa vào nguồn nước giếng đào, giếng khoan thậm chí là họ có thể dùng nước sông trong việc sinh hoạt hàng ngày. Một số xã vùng đất ven biển của huyện Kim Sơn hầu hết nước ở các giếng bơm lên có hàm lượng sắt cao, để một lúc lắng vàng ở dưới; nhiều nơi nguồn nước ngầm ít. Chất lượng nguồn nước không bảo đảm, nhiều hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhất là vào mùa khô. Còn các xã vùng trong thì nước giếng bơm lên bị vàng đục chứa rất nhiều phèn. Vì thế, có được nước sạch để dùng là ước mơ của nhiều người dân.
 
Vệ sinh môi trường nước
Vệ sinh môi trường nước

Để có thể sử dụng nguồn nước sạch, các cán bộ đã ra tay vận động quyên góp để người dân có thể hoàn thiện cuộc sống của mình hơn. Từ khi có nước sạch, chất lượng cuộc sống của gia đình được nâng lên rõ rệt. “Không còn tình trạng nước nhiễm phèn, mặn, thay vào đó là nguồn nước trong mát, bảo đảm về chất lượng. Bây giờ có bể nước, các thành viên trong gia đình không còn bị đau mắt, lở da và các bệnh về đường tiêu hóa. Đồng thời vật nuôi cũng được chăn nuôi sạch sẽ, vệ sinh hơn”.
 

Hơn 9 triệu công trình nước sạch được xây dựng


Chương trình bảo vệ nguồn nước và vệ sinh môi trường nước sạch ngày càng được phát triển rộng rãi. Các các bộ và người dân được vay tiền với lãi xuất thấp để co thể sử dụng một nguồn nước sạch vô cùng hiệu quả. Đay là chương trình nhằm mục tiêu kinh doanh nhưng mang lại lợi ích vô cùng cao cho các hộ gia đình ở nông thôn nhằm xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp các công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường đảm bảo tiêu chuẩn vì một một trường có nguồn nước sạch, nâng cao sức khỏe và cải thiện điều kiện sinh hoạt của người dân.

Khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình vì một môi trường nước sạch các hộ gia đình trên toàn quốc sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân mang lại một cuộc sống không bệnh tật do nguồn nước gây nên.
 
Ô nhiễm nước ở nông thôn
Hệ thống nước ở nông thôn
 
>>> Xem thêm: Việt Nam ngày càng nhiều dòng sông chết

Có được nguồn nước sạch sử dụng là mong muốn của người dân, trong khi vấn đề nguồn nước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình ngập mặn xâm nhập làm cho nguồn nước không được vệ sinh, hạn hán diễn ra với tần xuất lớn. Các nhu cầu thiết yếu của người dân ngày càng được nâng cao. Do đó việc sử dụng nguồn nước sạch khiến cho cuộc sống được ổn định và có thể khiến cuộc sống của người dân ngày càng được đẩy mạnh.
 

Thực hiện cách chính sách cho nguồn nước sạch


Nước có rất nhiều mầm bệnh, ngay cả khi cuộc sống của người dân được ổn định. Nước máy sau khi chảy qua hệ thống đường ống cũ, qua các dụng cụ đụng nước không hợp vệ sinh vẫn có thể bị nhiễm bệnh một cách nghiêm trọng. Hãy thực hiện việc đun nước sôi, cũng có thể cho nước chảy qua các thiết bị diệt khuẩn để có thể diệt được mầm bệnh một cách cụ thể nhất.
 

Cách sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch


Nước ô nhiễm là nguồn lây truyền các loại bệnh như: tả, lỵ, thương hàn… Đây là những bệnh thường gặp nhất ở các hộ gia đình gần nguồn nước bị ô nhiễm.

Tất cả các nguồn nước tự nhiên (nước giếng, nước mưa, nước ao hồ…) đều có chứa mầm bệnh do những nguồn nước này bị ô nhiễm dưới nhiều hình thức khác nhau. Thông qua đó nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến bạn có thể gặp một số bệnh không cần thiết.
 
Cách vệ sinh môi trường nguồn nước
Cách vệ sinh môi trường nguồn nước

- Giếng gần hố xí, chuồng gia súc, gia súc thả rông xung quanh sẽ bị ô nhiễm.

- Các nguồn nước khác cũng sẽ bị ô nhiễm nếu: Ở gần hoặc thông với hệ thống kênh rãnh thoát nước thải, nước từ hố xí…, Vứt rác, xác gia súc bừa bãi xung quanh.

- Giếng nước, bể chứa nước mưa hoặc dụng cụ chứa nước không có nắp đậy rất dễ bị nhiễm bẩn từ lá cây, rác, bụi…
 

Những điều bạn cần chú ý 


- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch để có thể tránh các mầm bệnh không cần thiết.

- Thường xuyên rửa tay cho trẻ em, vì trẻ em tiết xúc với môi trường và là nơi chứa nhiều mầm bệnh nhất.

- Vệ sinh nguồn nước đang sử dụng bằng nhiều cách khác nhau những sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn khiến gia đình có thể tránh xa được nhiều mầm bệnh không cần thiết đang xảy ra đối với gia đình.

Tags: Báo cáo công tác vệ sinh nông thôn, ô nhiễm môi trường tại địa phương, giữ gìn vê sinh môi trường là gì, giải pháp vệ sinh môi trường, bài tuyên truyền vệ sinh môi trường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận