Hệ thống giáo dục đại học tại Pháp

Nếu bạn đang có dự định du học tại đất nước xinh đẹp với nền giáo dục hiện đại này, hãy bắt đầu với việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học của Pháp nhé!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Lựa chọn du học Pháp: Pháp là điểm đến du học thân thiện và quen thuộc của rất nhiều sinh viên Việt Nam. Nếu bạn đang có dự định du học tại đất nước xinh đẹp với nền giáo dục hiện đại này, hãy bắt đầu với việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học của Pháp nhé!

Pháp có hai hệ thống đào tạo chính là các trường đại học công lập và các trường chuyên ngành, trong đó có nhiều trường tư thục, với các mức học phí khác nhau. Các trường công lập học phí chỉ vào khoảng 200-400 euro/năm, trong khi ở các trường tư thục là 4.000 euro một năm trở lên.
lựa chọn du học Pháp
Sinh viên du học tại Pháp


> > Xem thêm: Các ngành dễ xin việc khi du học Pháp
 

Các trường đại học (Université)

 
Theo thống kê của Edufrance, các trường đại học công lập của Pháp, có 50 khoa chuyên ngành quản lý, 27 viện quản trị doanh nghiệp, 95 viện đại học công nghệ.

Điều kiện đầu vào là có bằng phổ thông trung học Pháp hoặc bằng nước ngoài tương đương (phải qua kỳ kiểm tra tiếng Pháp và xét duyệt hồ sơ). Nếu học sinh Việt Nam đã qua kỳ thi tuyển sinh của một trường đại học tại Việt Nam thì càng có nhiều cơ hội được xét.

Chương trình đào tạo của các trường đại học (DEUG) rất đa dạng, từ đào tạo cơ bản, đào tạo kỹ thuật cho đến đào tạo chuyên nghiệp. Nếu học xong giai đoạn 1 (hai năm) có thể xin chuyển sang trường khác nếu được trường đó chấp thuận. Giai đoạn 2 có hai lựa chọn: hoặc học xong một năm lấy bằng Licence, hoặc học hết đại học (hai năm) lấy bằng Matrise.
 
học tập tại môi trường Pháp
Học tập tại môi trường Pháp

Các viện đại học chuyên nghiệp – IUP (Instituts Universitaires Professionnalisés) mới xuất hiện từ thập niên 1990 và có định hướng chuyên nghiệp hóa cao. Thông qua các đối tác doanh nghiệp, chương trình học của các IUP có cả bài giảng của các chuyên gia đầu ngành và một giai đoạn thực tập bắt buộc. Các IUP thường tuyển sinh viên ở cấp độ Bac+1, tức là đã học xong năm đầu của DEUG hay các bằng tương đương.

Bằng Matrise có thể trở thành TIM (Titre d’Ingénieur-Matre). Phần lớn các IUP có các khóa MIAGE và sau TIM là bằng DRT. Chi phí học tại các IUP cũng giống như các trường đại học, khoảng 253 euro/năm. Các IUP gồm 21 chuyên ngành bao gồm các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng, kỹ sư quản lý, kỹ sư thiết kế, ngân hàng – tài chính – bảo hiểm và truyền thông thông tin.

Các trường chuyên ngành (Ecole)

Các trường này tuyển đầu vào ít hơn và không đại trà như trường đại học, có thể là trường công lập hay tư thục đào tạo chuyên biệt về một số ngành nhất định, chẳng hạn như đào tạo kỹ sư, quản trị viên, nghệ thuật hay nhân viên hành chính.

Các “Grandes Écoles” thuộc hệ thống này. Các trường này có hệ thống đào tạo nghiêm ngặt và có tỷ lệ sinh viên đi làm ngay sau khi tốt nghiệp ở Pháp và nước ngoài rất cao.
 
Có nhiều trường để lựa chọn khi du học Pháp
Có nhiều trường để lựa chọn khi du học Pháp
 

Các trường kỹ sư (Ecole d’ingénieur)

Các chương trình đào tạo của các trường kỹ sư Pháp là sự kết hợp giữa đào tạo kiến thức khoa học vững chắc và thực hành. Những khóa thực tập luôn được coi như là một phần không thể thiếu của chương trình đào tạo. Và chất lượng đào tạo của các trường kỹ sư được thị trường lao động đánh giá cao, sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo kỹ sư này thường làm việc ở những vị trí quan trọng.

Ở Pháp có khoảng 250 trường kỹ sư, đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau. Bằng kỹ sư ra trường (Diplôme d’ingénieur) đều tương đương với bằng cao học (Mastère hay Master degree) và được kiểm soát bởi Hội đồng Quốc gia về Học vị Kỹ sư (Commission Nationale des Titres d’Ingénieurs – CTI). Việc tuyển sinh của các trường kỹ sư dựa vào việc thi viết và tuyển chọn hồ sơ. 
 
các ngành nghề đào tạo tại Pháp
Các ngành nghề đào tạo tại Pháp
 

Thời gian học khoảng năm năm tùy chính sách của trường và trình độ của sinh viên. Nếu bạn đã học 4 năm đại học thì bạn có thể được nhận vào hai năm cuối của chương trình đào tạo kỹ sư. Nếu bạn đã học năm năm đại học, các trường kỹ sư có các chương trình đào tạo một năm chuyên sâu dành cho bạn, trình độ tương đương cao học (DEA, DESS, Mastère,…).

Các trường nổi tiếng nhất có thể kể đến như: Polytechnique, Mines, Centrale, Ponts et Chaussées, Supélec, INSA.

Tags: Thời gian nhập học ở Pháp, các kỳ nhập học tại Pháp, học tập tại Pháp, chính sách giáo dục của nước Pháp, hệ thống giao dục phổ thông tại Pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận