​Học ngữ pháp tiếng Pháp có khó như bạn nghĩ?

Bạn cũng biết rằng, ngữ pháp là một trong những nội dung bắt buộc của tất cả các loại ngôn ngữ nào đối với người mới bắt đầu học tiếng Pháp căn bản.

Người tạo: Admin

Bạn cũng biết rằng, ngữ pháp là một trong những nội dung bắt buộc của tất cả các loại ngôn ngữ nào đối với người mới bắt đầu học tiếng Pháp căn bản. So với từ vựng thì ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng nó là thành phần kết cấu các cú pháp, từ vựng tạo thành một câu trong đoạn văn, trong giao tiếp.

Hầu hết các bạn đều không biết rằng chỉ với vốn từ vựng khoảng 1500 từ và chưa tới 100 cấu trúc ngữ pháp tiếng Pháp là bạn có thể hiểu tới 90% các bài tin tức/sách truyện hay phim ảnh bằng tiếng Pháp, vốn từ vựng đó đủ để bạn sống tại 1 nước bản xứ nói tiếng Pháp mà không gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp hằng ngày. Tức là bắt đầu từ số 0 để có thể “hiểu” tiếng Pháp cũng chỉ mất 6 tháng. Mình nghĩ cứ có nỗ lực và tập trung thì ai cũng làm được. Nguồn: hoctiengphap.com

Ngữ pháp tiếng Pháp được phân chia làm nhiều cấp độ khác nhau từ cơ bản đến phức tạp nhưng nếu các bạn biết cách học, biết cách vận dụng ngữ pháp vào trong cấu trúc câu thì không khó đối với bạn. Bạn cũng biết rằng, ngữ pháp là một trong những nội dung bắt buộc của tất cả các loại ngôn ngữ nào đối với người mới bắt đầu học tiếng Pháp căn bản. So với từ vựng thì ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng nó là thành phần kết cấu các cú pháp từ vựng tạo thành một câu trong đoạn văn, trong giao tiếp. Bạn đang cảm thấy khó khăn về việc học ngữ pháp tiếng Pháp như thế nào cho dễ hiểu, dễ nhớ để đạt hiệu quả. Hãy thao khảo bài viết dưới đây, bài viết sẽ đưa ra một vài chỉ dẫn cho bạn để quá trình học ngữ pháp tiếng Pháp của bạn trở nên hiệu quả hơn.

 >> Xem thêm: Làm thế nào để bạn có thể học tiếng Pháp cả ngày
​ 

 học tiếng Pháp
Cách học ngữ pháp tiếng Pháp hiệu quả
 

Cách học ngữ pháp tiếng Pháp như thế nào?

Thông thường ngữ pháp tiếng Pháp được chia làm 3 loại là:

- Ngữ pháp tiếng Pháp sơ cấp: Ở trình độ sơ cấp, người học dễ dàng nắm bắt được cấu trúc câu đơn giản với những thành phần như chủ ngữ, tân ngữ, động từ,liên từ trong câu. Ở trình độ này bạn sẽ cảm thấy học ngữ pháp tiếng Pháp rất dễ và đơn giản rất nhiều, và là bước cơ bản nhất mà bạn phải nắm chắc được để học tốt tiếng Pháp, biết cách sử dụng câu để có thể học tiếng Pháp ở các cấp độ tiếp theo.

- Ngữ pháp tiếng Pháp trung cấp: Ở trình độ này người học được nâng cao trình độ hơn, biết cách chia các chủ ngữ, tân ngữ, động từ thành các câu hoàn chỉnh bằng các cấu trúc phức tạp hơn

- Ngữ pháp tiếng Pháp cao cấp: Thường ở mức độ chuyên sâu hơn và sẽ rất khó và rất ít người có thể theo được. 

Ngữ pháp tiếng Pháp dễ hay khó?
 

tiếng pháp có khó không?
Chảo hỏi tiếng Pháp là câu thông dụng


Nhìn chung, ngữ pháp tiếng Pháp phức tạp hơn ngữ pháp tiếng Anh, nhưng tiếng Pháp lại dễ đánh vần hơn vì nó viết thế nào thì đọc như vậy và có một số trường hợp ngoại lệ. Còn đối với ngữ pháp tiếng Anh có nhiều trường hợp sẽ xảy ra nhưng để giỏi tiếng Anh thì khó hơn giỏi tiếng Pháp. Tuy ngữ pháp tiếng Pháp rất phức tạp nhưng một khi bạn đã nắm chắc ngữ pháp thì bạn luôn hiểu đúng một câu tiếng Pháp. Các bộ phận trong một câu tiếng Pháp ràng buộc với nhau hết sức chặt chẽ, nếu bạn cố tình muốn hiểu nhầm thì cũng không thể. Bạn có thể biết hết các từ trong một câu tiếng Anh nhưng vẫn không thể nào hiểu ý của câu, còn tiếng Pháp thì dựa vào ngữ pháp là bạn có thể tự tìm ra ý nghĩa một câu. 

Học tiếng Pháp khó vì

a) Từ vựng mới

À ha, mới đọc tiêu đề đã thấy ngao ngán rồi. Không có gì khó chịu hơn khi phải ngồi học thuộc lòng từng từ một để bước đầu nắm vững ngoại ngữ mới. Có thể bạn không biết, nhưng chỉ cần nắm giữ 1500 từ vựng cùng với 100 mẫu văn phạm thì bạn đã có thể hiểu 90% nội dung những gì thể hiện bằng tiếng Pháp. Mới nghe thì có vẻ phấn khích, thử ôi thôi hình dung mà xem. 1500, nhắc lại lần nữa là 1500 từ đấy. Cho rằng mỗi ngày bạn học thuộc 15 từ nhé, và giả thiết bạn không quên sau khi đã tiếp thu, thì cũng phải ròng rã hơn 3 tháng để nằm lòng số lượng khổng lồ đó. Ấy là điều kiện lý tưởng, còn trong quá trình học thì ai cũng biết rồi đấy, từ vựng nó sẽ hao mòn theo thời gian với tốc độ nhanh hơn những gỉ bạn nạp vào. Đời học tiếng Pháp đúng là bể khổ, y như rằng qua được bể khổ là qua đời!
 

học tiếng pháp từ vựng mới
Gặp nhiều khó khăn trong khi học tiếng Pháp


b) Số ít, số nhiều

Với tiếng Việt, không có khái niệm thay đổi ngữ pháp khi dùng để miêu tả số ít hay số nhiều. Chẳng hạn, một con bò và ba con bò ngoài khác câu chữ dùng để diễn tả số lượng còn lại phần chủ thể giữ nguyên không đổi. Đến khi học tiếng Anh, vấn đề bắt đầu rắc rối một chút vì phải thêm "s" hoặc "es" vào sau danh từ khi diễn tả số nhiều, và lúc bạn chạm đến tiếng Pháp thì ôi thôi, không chỉ kể danh từ, mà tính từ cũng phải đổi theo luôn. Không chỉ là thêm "s" đơn giản như Anh văn, Pháp văn còn có cả "x", chưa kể đến những trường hợp ngoại lệ phải biến đổi theo cách của riêng nó. Thật là một tai họa khi phải ghim chặt những thứ này vào não, vì chỉ cần vấp ổ gà thôi cũng đã đủ làm chúng loạn hết lên trong đầu rồi, không cần phải nghĩ đến việc học tiếng Pháp có khó không!

c) Đực với chả cái

Với cả Anh ngữ hay Việt ngữ, văn phạm chỉ sử dụng giới tính để chỉ người và con vật, nhưng Pháp ngữ họ cao cấp hơn: Sử dụng luôn cho cả đồ vật. Trong tiếng Việt, hầu hết mọi đồ vật ta đều dùng từ "cái" để gọi tên như: cái bàn, cái ghế,... nhưng nó không mang nghĩa quy định giới tính. Còn với tiếng Pháp, mọi việc trở nên rắc rối hơn rất nhiều với việc sắp xếp các danh từ, tính từ vào 2 cột này, thậm chí là còn có những từ ngữ lưỡng giới. Điều làm cho việc phân biệt này trở nên thảm họa nằm ở chỗ mặc dù có quy định để phân loại, nhưng trường hợp ngoại lệ vẫn len lõi đâu đó và quy định cũng rất khó nhớ. Ví dụ: Chính phủ (le gouvernement) là giống đực, quốc gia (la nation) lại là giống cái,... Một ngày đi làm hoặc học tập mệt mỏi mà vào trung tâm hay học tại nhà nhìn vào: đực cái cái đực chỉ muốn xé luôn cả quyển vở thôi!
 

chia thì tiếng pháp
Pháp ngữ đa dạng về ngôn ngữ


d) Chia thì

Như đã đề cập từ trước, nếu như tiếng Anh chỉ có khoảng 15 thì, tiếng Pháp chơi trội hơn rất nhiều khi sở hữu cho mình tận trên dưới 100 loại thì khác nhau. Mỗi thì dùng cho một trường hợp tương ứng, và kèm theo đó là hằng hà xa số cấu trúc và lối quy định ngữ pháp khác nhau. So sánh với tiếng Việt, tuy rằng lối sử dụng ngôn từ đa dạng, nhưng có lẻ những quy định ngặt nghèo về ngữ pháp như thế thì thua xa Pháp văn. Để diễn tả hành động trong tương lại hay quá khứ, ta chỉ thêm yêu tố thời gian vào câu, trong khi tiếng Pháp thì phải đổi cả cấu trúc và cách dùng. Đơn cử: "hôm qua tôi đi chợ" cũng giống như "tôi đi chợ", nhưng với Pháp ngữ thì mọi chuyện không đơn giản như vậy. Ở quá khứ gần, phải thêm "venir de" trước động từ, còn quá khư xa thì Avoir/Être sau đó đổi động từ thành ngôi số ba. Hãy ngẫm và tự trả lời cho thật lòng rằng: Học tiếng Pháp có khó lắm không nha! 

Khi học​ tiếng​ Pháp​​ sơ cấp, ngữ pháp tương đối đơn giản. Cấu trúc ngắn gọn đơn giản và dễ học. Tuy nhiên là cấp độ mở đầu và chưa quen với các hình thức đảo ngược trong tiếng Pháp mà nhiều người vẫn bị nhầm lẫn và sử dụng sai, lẫn lộn giữa các hình thái chia ngữ pháp cho động từ, tính từ có phụ âm cuối và các câu không có phụ âm cuối. Sau một khoảng thời gian làm quen và luyện tập với ngữ pháp thì các bạn sẽ nhanh chóng biết cách làm và có thể tự nghiên cứu ngữ pháp tốt hơn.

Nguồn: tiengphap.edu.vn

>> Xem thêm: Phương pháp để bạn có thể học tiếng Pháp hiệu quả
 

ngữ pháp tiếng Pháp
Ngữ pháp tiếng Pháp khó hay dễ

 
Tiếp theo đến Ngữ pháp tiếng Pháp trung cấp và cao cấp, bạn sẽ được mở rộng với các nghĩa, các cấu trúc đa dạng phức tạp hơn. chính vì vậy bạn có thể lựa chọn cách dùng mà bản thân cảm thấy phù hợp với khóa học để áp dụng vào quá trình học cho phù hợp.
 
Trong ngữ pháp Pháp thực ra không khó chỉ cần bạn trao dồi kiến thức và vốn ngữ pháp của mình thêm, tích cực luyện tập và có thể sử dụng thành thạo cấu trúc đó, vận dụng để nói được, viết được và có giao tiếp với mọi người một cách thành thạo.

Học tiếng Pháp dễ vì

Tuy nhiên, cái gì cũng mang tính 2 mặt của nó. Đây là những điểm mạnh của tiếng Pháp mà khó thứ tiếng nào so bì được:

a) Viết sao đọc vậy

Không giống tiếng Anh, tiếng Pháp khá dễ đọc hoặc phát âm vì âm tiết hầu như đều được thể hiện lên mặt chữ cả. Tiếng Việt cũng một phần ảnh hưởng bởi các ký tự dấu có mặt trên chữ cái tiếng Pháp để tạo ra bảng dấu huyền sắt đến nặng. Hơn nữa, những âm vị của tiếng Pháp nghe có phần thu hút, vui tai và du dương - điều này đã được nhiều học viên đã từng học loại ngôn ngữ này đánh giá và công nhận. Đây là một trong những nhân tố thu hút và níu giữ bạn đến với tiếng Pháp. Hãy thử trải nghiệm và tận hượng điều kì lạ chỉ có ở ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới này nhé!
 

Học tiếng pháp dễ
Học tiếng Pháp dễ dàng


b) Mượn từ

Nếu bạn tinh ý, bạn sẽ thấy rằng người Việt mượn rất nhiều từ vựng của tiếng Pháp (do liên quan đến các sự kiện lịch sử). Theo thông kê, có khoảng 110 từ Việt được mượn từ Pháp ngữ. Đơn cử như từ mà chắc chắn rằng mọi bạn đọc đều dùng hằng ngày: Alo (từ gốc Allô), áp phê ( từ nguyên thủyaffaire), hay a xít (acide). Vì sao ta lại vay mượn? Có thể do chưa có từng Việt Nam có thể việt hóa hoàn hảo ý nghĩa của những từ này. Cho dù là vậy, đây là một lợi thế lớn cho những học viên bị ngăn cản về khả năng tài chính. Vì các bạn luôn thắc mắc rằng không biết tự học tiếng Pháp có khó không? Đấy, chưa gì đã có gần 110 từ quen thuộc diễn ra hằng ngày xung quanh cuộc sống của ta rồi. Hãy vững tâm mà chuyên tâm chinh phục ngôn ngữ của sự lãng mạn nào!

c) Sự kiện lịch sử

Nếu như ai có ông bà từ 60 tuổi trở lên, bạn đang ở gần một kho tàng tiếng Pháp ngay tại nhà đó. Do ngày xưa nước ta bị đô hộ, văn hóa và chữ cái Pháp phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân vào thời điểm đó. Vì vậy, ông bà là những người gạo cội, giàu kiến thức và kinh nghiệm chiến trường với tiếng Pháp. Chỉ cần chăm chỉ nói chuyện với ông bà thường xuyên, không những bạn học được lắm điều bổ ích không có trong sách giáo trình nào mà còn là gắn kết khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. May mắn có ông bà như thế, bạn sẽ phải khiến nhiều người ganh tị vì không được kể chuyện "ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi..." phiên bản tiếng Pháp đâu!
 

Học tiếng Pháp theo lịch sử
Học tiếng Pháp dựa theo sự kiện lịch sử


Một số cách nhớ nhanh ngữ pháp như:

+ Viết các từ khóa ngữ pháp

+ Thường xuyên đặt câu và làm bài tập nhiều về ngữ pháp từ những câu đơn giản đến phức tạp.

+ Flash card ngữ pháp.

Tuy nhiên việc dành cho học ngữ pháp cũng vô cùng khô khan, đa số bạn học không thích điều này. Vì vậy bạn nên tìm hiểu nhiều phương pháp học tiếng​ Pháp căn bản khác nhau để cải thiện thêm phần ngữ Pháp, biết thêm về các cách đặt câu, sử dụng cấu trúc ngữ pháp phù hợp và nhanh nhất. 

Bạn có thể học ngữ pháp bằng cách nghe nhạc, hay những đoạn văn giao tiếp với nhau qua video trong quá trình học tập hay là chuyển từ đọc sách vở sang báo chí giúp bạn nhận biết được từ ngữ trong câu. Học tất cả các từ bạn đã gặp qua và cả các từ mới mà không chú tâm từ quen thuộc. Bạn có thể học qua hình ảnh diễn tả hoạt động, cố gắng học thật nhiều và ghi nhớ tất cả các từ và hình ảnh khó học cách sử dụng cấu trúc đơn giản.


học ngữ pháp tiếng Pháp đơn giản
 Học ngữ pháp tiếng Pháp


Điều cần lưu ý cho các bạn không nên đọc quá nhanh, đọc qua loa. Khi đọc cố gắng tìm những từ không hiểu và khoanh tròn lại sau đó phân tích những từ khó hiểu đó, và tìm hiểu thêm, học thêm các từ mới trong các bài báo, cố gắng nhớ và diễn đạt ý. Dịch các bài tiếng Pháp sang tiếng Việt và ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng Pháp. Đây cũng là phương pháp giúp cải thiện phần nào cho vốn từ vựng và cách sử dụng chia các động từ trong câu, biết cách sử dụng cấu trúc câu phù hợp. Đồng thời bạn có thể đến các trung tâm rèn luyện ngữ pháp Pháp, và dưới sự hỗ trợ giúp đỡ của các giảng viên, bạn bè sẽ giúp bạn học ngữ pháp hiệu quả hơn và tăng thêm vốn từ vựng của mình. 

Chúc bạn thành công !

Tags: Học tiếng Pháp ở đâu, chi phí học tiếng Pháp, học tiếng Pháp có dễ không, tự học tiếng Pháp, lớp học cơ bản tiếng Pháp, du học Pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận