Học tiếng Pháp có khó không

Học tiếng Pháp dễ hay khó là câu hỏi mà các bạn sinh viên mong muốn được giải đáp trước khi lựa chọn học tiếng Pháp

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020
Với những người đang có kế hoạch học tiếng Pháp thì câu hỏi: “Học tiếng Pháp dễ hay khó?” đang là mối quan tâm hàng đầu. Vậy thực chất thì học tiếng Pháp khó hay dễ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

>> Xem thêm: Các phương pháp học hiệu quả khi du học Pháp

Học tiếng Pháp dễ hay khó

Theo quan niệm của nhiều người thì tiếng Pháp được xếp vào hàng những loại ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là về phần ngữ pháp thì tiếng Pháp rất rắc rối, tuy nhiên cách phát âm cũng như đánh vần lại rất giống với tiếng Việt. Nói chung, tiếng Pháp không hẳn là hoàn toàn khó, sẽ có nhiều phần khó học nhưng cũng khá nhiều phần thuận lợi cho người Việt học tiếng Pháp. 
 
học tiếng pháp
Tiếng Pháp dễ hay khó?

1. Phát âm

Thường thì khi học ngoại ngữ khác, việc khó khăn đầu tiên và lớn nhất đối với người Việt Nam là vấn đề phát âm. Tuy nhiên, khi bạn học tiếng Pháp lại ngược lại. Đây là vấn đề dễ nhất cho người Việt Nam học ngôn ngữ Pháp.

- Ngôn ngữ Pháp cũng có cùng hệ chữ la-tinh giống như tiếng Việt nên việc làm quen và nhận dạng chữ rất dễ dàng.

- Tiếng Pháp cũng có cách đánh vần gần tương tự như tiếng Việt. Có nghĩa là khi các bạn nhìn vào một từ nào đó chúng ta đã có thể đánh vần để tìm ra cách đọc của từ đó một cách chính xác.

- Nếu bạn nào tinh ý thì sẽ nhận ra, có rất nhiều từ vựng tiếng Pháp có cách viết cũng như nghĩa gần giống với tiếng Anh như gut (good), fein (fine), Buch (book), Haus (house), Preis (price)… Vì vậy những người lần đầu tiên khi
tiếp xúc với tiếng Pháp sẽ cảm thấy khá quen thuộc và không hề cảm thấy khó.
 
học tiếng pháp giao tiếp
Học tiếng Pháp giao tiếp

2. Ngữ pháp tiếng Pháp 

Ngữ pháp của tiếng Pháp được đánh giá là cực kì phức tạp và được coi là trở ngại lớn nhất với những ai học tiếng Pháp. Cũng giống như một số ngôn ngữ khác, tiếng Pháp có thì của động từ bao gồm 2 thì quá khứ, 2 thì hiện tại, 2 thì tương lai.

Động từ dùng trong tiếng Pháp cũng phải chia tương ứng với từng thì mới dùng được. Đa số các động từ dùng trong tiếng Pháp có cách chia theo quy tắc khá dễ học. Tuy vậy tiếng Pháp cũng có những động từ bất quy tắc đòi hỏi các bạn cần phải chăm chỉ và kiên trì học thuộc những trường hợp ngoại lệ này.

Cấu tạo câu trong ngôn ngữ Pháp gồm 2 phần chính cơ bản đó là chủ ngữ và vị ngữ. Ngoài ra ngôn ngữ Pháp còn các thành phần khác bổ sung cho câu như tân ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ,... khá giống trong tiếng Anh

>> Xem thêm: Hãy bắt đầu học tiếng Pháp như một đứa trẻ
 
học tiếng pháp dễ dàng
Học tiếng Pháp dễ dàng

3. Từ vựng 

Từ vựng trong tiếng Pháp cũng rất phức tạp, đây là phần có độ khó gần ngang với ngữ pháp Pháp.

- Danh từ dùng trong tiếng Pháp được phân biệt thành 3 giống (giống cái, giống đực và giống trung) và gồm 4 cách (danh cách, đối cách, tặng cách và sở hữu cách). Các danh từ dùng trong ngôn ngữ Pháp dù là danh từ chung hay danh từ riêng thì cũng đều phải viết hoa chữ cái đầu tiên.
 
- Tính từ trong ngôn ngữ Pháp cũng được phân loại tương tự để dùng đúng với giống của danh từ. Có một số tính từ chỉ được phép đi kèm với danh từ giống trung hoặc giống cái.

- Một lý do khác nữa khiến từ vựng trong tiếng Pháp khó học đó chính là có một số từ rất dài. Mà để diễn giải được ý nghĩa của từ đó phải cần phải gồm nhiều từ khác. Ví dụ như: Kraftfahrzeughaftpflichtversicherung. Đây được xem là từ dài nhất trong từ điển ngôn ngữ Pháp và có nghĩa là “bảo hiểm trách nhiệm xe hơi”.
 
học tiếng pháp cơ bản
Học tiếng Pháp cơ bản

- Ngoài công việc phải chia các động từ trong câu thì bản thân động từ trong tiếng Pháp cũng rất phong phú và khá là trìu tượng. Có những động từ ta không thể dịch nghĩa được một cách ngắn gọn mà buộc phải giải thích khá dài dòng ta mới hiểu hết động từ đó muốn biểu đạt ý nghĩa gì. Vì vậy muốn học được từ vựng trong tiếng Pháp đòi hỏi các bạn phải có sự kiên trì, chăm chỉ trong một quá trình học lâu dài. Và hơn hết phải có đam mê.

Học ngoại ngữ chưa bao giờ là một điều dễ dàng đối với bất kỳ ai. hay kể cả đối với những ngôn ngữ được cho là dễ học nhất. Chính vì thế mà đừng vì những quan niệm ngoại ngữ này khó hay dễ mà bạn nản trí từ bỏ nó. Thực chất, khó và dễ chỉ là khái niệm và sự đánh giá một cách tương đối. Tiếng Pháp cũng vậy, nếu như các bạn có phương pháp học tập tốt, phù hợp và phân tích được những khó khăn khi việc chinh phục thứ tiếng này sẽ giúp các bạn tìm ra những biện pháp tốt nhất, nhanh nhất để giải hóa những điều khó này trở nên dễ dàng hơn.

Để luyện kỹ năng nói thì các bạn không nên bỏ qua bất cứ một cơ hội nào để được học nói tiếng Pháp. Thời gian học trên lớp là quãng thời gian các bạn cần phải tích cực luyện nói nhiều nhất. Vì thời gian đó, các bạn có bạn bè để giao tiếp. Khi các bạn nói sai ngữ pháp hay có bất kỳ những điều gì không hiểu, thì ở đây thầy cô hay bạn bè biết sẽ sửa sai ngay cho bạn. Việc kết bạn với những sinh viên người bản xứ Pháp cũng là một cách tốt để bạn luyện nghe, luyện nói Tiếng Pháp nhanh và hiệu quả nhất. 
 
cùng học tiếng Pháp
Cùng học tiếng Pháp

Nhiều sinh viên Việt Nam khi bắt đầu học tiếng Pháp hay bất kì ngoại ngữ gì khác, cứ lên lớp là rất tự ti và ngại nói, chỉ ngồi im nghe và viết. Làm như vậy là chính bản thân các bạn đã tự đánh mất đi một quyền lợi học tốt nhất của mình rồi. Vậy nên hãy tự tin mà nói những gì mình thích thì khả năng nói của bạn sẽ cải thiện nhiều. Lúc đó bạn sẽ không bao giờ nói học tiếng Pháp khó nữa. 

Để luyện kỹ năng đọc, viết tiếng Pháp thì các bạn hãy chịu khó đọc thật nhiều các quyển sách báo. Đọc những bản tin. Nhưng điều quan trọng ở đây không phải là bạn đọc và hiểu nghĩa từng từ một trong bản tin đó mà quan trọng là bạn phải hiểu được nghĩa của cả bản tin mình đọc. 

Nếu bạn muốn củng cố ngữ pháp tiếng Pháp thì bạn hãy thử phân tích thành phần các câu trong bản tin như đâu là chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ,... hay thể loại câu gì, mình có thể biến đổi lại câu này theo dạng khác mà vẫn giữ nguyên nghĩa không...

Nếu bạn muốn tăng vốn từ vựng thì mỗi ngày bạn phải đề ra quy định cho bạn là phải học bao nhiêu từ mới trong một ngày. Khi học được một từ mới thì việc tiếp tục là bạn hãy thử tìm những từ đồng nghĩa hay trái nghĩa với từ bạn mới học.... Như thế là bạn có thể học một từ mà thành ba từ đấy! 

Tags: Có nên học tiếng Pháp không, so sánh tiếng Anh và tiếng Pháp, học tiếng Pháp có tương lai không, học tiếng Pháp mất bao lâu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận