• slider
  • slider

Tầm quan trọng của việc học tiếng Hoa

Tương lai nếu bạn học tiếng Hoa thì sẽ như thế nào? Bạn có nên học tiếng Hoa không? Tiếng Hoa quan trọng như thế nào?
Tầm quan trọng của việc học tiếng Hoa ngày càng được khẳng định, bằng chứng là số lượng người học mỗi ngày một tăng. Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, tiếng Hoa là thứ tiếng luôn nằm trong top sự lựa chọn cho việc học ngôn ngữ thứ 2. Vậy, là một bạn trẻ năng động thì bạn có nên chọn học tiếng Hoa để theo đuổi xu hướng hiện nay hay không?

>> Xem thêm: Học tiếng Hoa phổ thông có đơn giản không
 
học tiếng hoa
Cùng nhau học tiếng Hoa
 
Tiếng Trung (中文hay tiếng Hoa华语/華語) là tên gọi chung của tiếng Phổ thông Trung Quốc. Tiếng Trung lấy ngôn ngữ của người Hán – dân tộc đa số của Trung Quốc làm chuẩn, vì thế nó còn có tên gọi khác là tiếng Hán hay Hán ngữ (汉语/漢語).

Tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất trên thế giới không chỉ bởi 1/5 dân số thế giới lấy tiếng Trung làm tiếng mẹ đẻ, ngoài ra, Tiếng Trung cũng là một trong sáu ngôn ngữ làm việc chính thức của Liên Hợp Quốc. ( Người ta nói rằng có hơn 1 tỷ 600 triệu người sử dụng tiếng Hoa trong đó có khoảng 1 tỷ 400 triệu người ở đại lục Trung Quốc và 200 triệu người ở những nơi khác )

Văn hóa Trung Hoa đặc sắc và phong phú, nền kinh tế Trung Hoa ngày càng phát triển kéo theo “cơn sốt tiếng Hán” ngày càng trở nên nóng bỏng.

Tại Việt Nam, bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ 20, người ta đã tìm đến tiếng Hoa như một loại sinh ngữ đầy tiềm năng. Thứ tiếng với những nét chữ tượng hình đầy nghệ thuật đã thu hút được đông đảo người học trên khắp thế giới.

Hãy bắt đầu khám phá văn hóa Trung Hoa bắt đầu từ ngôn ngữ của người Hoa, loại văn tự đã từng được ông cha ta dùng như loại văn tự chính thức này.
 
Học tiếng Hoa đang là xu hướng hàng đầu

Từ trước tới nay, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và dường như trong công việc, sinh viên ra trường có bằng ngoại ngữ tiếng Anh loại khá giỏi luôn được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là đối với các công ty đa quốc gia. Do đó, xu hướng của nhiều sinh viên ra trường hiện nay là cần nắm trong tay khả năng nói tiếng ngoại ngữ - ngôn ngữ thứ hai - sẽ giúp bạn luôn nổi bật khi đi phỏng vấn xin việc, và ngành ngôn ngữ được các bạn chọn nhiều phải kể đến đó là tiếng Hoa.

>> Bài viết : Khó khăn trong khi học tiếng Hoa.

hoc tieng hoa cho giao dich kinh te
Học tiếng Hoa tốt bạn sẽ có rất nhiều lợi ích.

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học ở Trung Quốc dành các suất học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế. Muốn xin được học bổng của các trường này, đầu tiên bạn phải có chứng chỉ ngôn ngữ, nếu bạn chưa có hoặc muốn có nhưng khả năng hạn chế thì bạn có thể cải thiện bằng cách dành thời gian học tiếng Hoa tại các trung tâm có uy tín để đạt được hiệu quả cao.

Nếu dựa trên tiêu chí lượng người sử dụng thì tiếng Hoa là thứ tiếng với hơn 1 tỷ người sử dụng. Nếu nói về độ phổ biến thì đầu tiên là tiếng Anh, tiếp theo sau đó là tiếng Hoa. Thêm vào đó, nền kinh tế Trung Quốc đứng thứ 2 trên thế giới và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Về phía Việt Nam, nước ta nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc khá nhiều, vì vậy không khó để giải thích cho việc các doanh nghiệp của Trung Quốc cần nguồn nhân lực nước ta rất lớn. Do đó, trong lĩnh vực này, học tiếng Hoa cho giao dịch kinh tế rất cần thiết.

Chữ Hán là chữ tượng hình, nghĩa là chữ viết biểu diễn nghĩa bằng hình, không giống như chữ viết tượng thanh theo các hệ chữ viết dùng chữ cái La Tinh. Khi phát âm, mỗi chữ Hán được phát một âm tiết (a syllable) và cũng giống như tiếng Việt một âm tiết trong tiếng Hán thường được ghép bởi một phụ âm và một nguyên âm và một phụ âm cuối. Lưu ý rằng cũng có những âm tiết chỉ có nguyên âm và phụ âm cuối hoặc chỉ có phụ âm đầu và nguyên âm, hoặc chỉ có nguyên âm.

Một đặc điểm của tiếng Hán là tồn tại rất nhiều từ đồng âm dị nghĩa (nghĩa là các từ có cùng phát âm nhưng nghĩa khác nhau). Tiếng Hán-Việt dùng ở Việt Nam là tiếng Hán cổ (được cho rằng là tiếng Hán vào thời điểm Việt Nam thoát khỏi thời kỳ bắc thuộc, tức vào khoảng thế kỷ thứ 9-10) và được phiên âm theo lối phát âm của người Việt Nam và được Việt hóa qua nhiều thế kỷ nên cóphát âm hoàn toàn khác với tiếng Hán hiện đại ở Trung Quốc. Có lẽ cũng vì do đặc điểm của tiếng Hán Việt có nhiều từ cùng âm khác nghĩa nên ở Việt Nam thường ám chỉ các cụ đồ am hiểu tiếng Hán là “thâm như nhà Nho” và có lối “chơi chữ Nho”, nghĩa là nói một chữ nhưng lại ngụ ý nhiều ý khác nhau!


học tiếng hoa trong giao tiếp

Nên lựa chọn tiếng Hoa hay không?


Chọn học tiếng Hoa thay cho học tiếng Anh


Lợi ích và tầm quan trọng của tiếng Hoa cũng không kém gì tiếng Anh, thậm chí đối với Việt Nam, Trung Quốc là một nước láng giềng rất gần gũi, có chung nền văn hoá, chung phong tục tập quán nên việc học tiếng Hoa trong giao tiếp cũng như để phát triển ngành nghề trong tương lai chiếm tỷ lệ rất lớn. Hơn nữa, các bạn có nhu cầu định cư và công tác lâu dài tại Trung Quốc thì cũng rất thuận tiện, Trung Quốc có vị trí địa lý cách nước ta không xa nên khá dễ dàng trong việc đi lại.

Vừa gần gũi, vừa thân thiện lại dễ dàng di chuyển, sinh sống, vậy thì tại sao bạn không chọn học tiếng Hoa và phát triển nó thành ngôn ngữ thứ hai của mình?

Tags: Học tiếng Hoa tại các trung tâm uy tín, tiếng Hoa xin việc có dễ không, học tiếng Hoa trong giao tiếp.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ