Các phương pháp học hiệu quả khi du học Pháp

Phương pháp học tập hiệu quả khi đi du học: Rất nhiều sinh viên hiện đang học tập nước ngoài không thể làm quen với việc vừa lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bạn sinh viên. Bạn sẽ phải thực sự nỗ lực để có thể làm quen và hòa nhập vào một môi trường sống và học tập hoàn toàn mới. Thử thách lớn nhất của các bạn sinh viên Việt Nam khi du học ở Pháp đó là làm quen với những phương pháp giảng dạy và học tập hoàn toàn mới. Tại Việt Nam hiện nay các bạn sinh viên chủ yếu được học tập dưới hình thức các bài giảng, tuy nhiên tại những nước có nền giáo dục tiên tiến, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường có tính thực tiễn cao hơn, ví dụ những bài tập thực hành thực tế, những bài tập nhóm mà chủ đề là những vẫn đề đang xảy ra trong thực tại. 
 
du học tại Pháp
Học tập tại Pháp

Vậy làm sao để có thể thích nghi với những phương pháp, môi trường hoàn toàn mới này? Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số phương pháp giảng dạy và học tập cần biết để có thể học tập hiệu quả tại Pháp nhé!

Rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Pháp

Bên cạnh kỹ năng viết và lập luận, kỹ năng đọc là một trong số những hoạt động quan trọng nhất mà sinh viên cần làm quen. Đó là thực tế, và thực tế thật đáng tiếc là đa số sinh viên đều gặp vấn đề trong việc đọc. Có vẻ như sinh viên phải đọc quá nhiều và không bao giờ đủ thời gian để đọc. Danh sách những gì cần đọc thường rất dài, và giảng viên đưa ra nhiều hướng dẫn khác và ngay cả khi bạn chỉ đơn giản là tìm đọc những gì mình quan tâm thì sẽ sớm nhận thấy (nếu vẫn chưa làm như vậy) rằng có quá nhiều thông tin cần tiếp nhận và có quá ít thời gian để tiếp nhận chúng... Các bạn có thể đọc chi tiết hơn về kỹ năng này trong bài viết kỹ năng đọc cho sinh viên.

> > Xem thêm: Những kinh nghiệm khi du học Pháp
 
Nghiên cứu thông tin khi du học Pháp
Nghiên cứu thông tin khi du học Pháp


Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin tiếng Pháp

Trong một số chương trình sau đại học được cung cấp tại các trường đại học quốc tế, nghiên cứu đóng góp một phần rất quan trọng trong quá trình học, tùy theo từng chuyên ngành bạn học nhưng thường trong quá trình học bạn sẽ phải hoàn thành một luận án nghiên cứu về chủ đề liên quan. Đây là cách để đánh giá năng lực của bạn trong quá trình du học Pháp. Hơn nữa những kỹ năng trong quá trình bạn nghiên cứu và hoàn thành luận án cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc của bạn sau này.

Trong luận văn/đề án cuối khóa, bạn sẽ được kỳ vọng nghiên cứu và tìm hiểu một cách sâu sắc về đề tài bạn lựa chọn. Bạn sẽ cần phải tìm kiếm những tài liệu thực tế qua sách, tạp chí trên thư viện trường hay internet (VD Google Scholar)… Nên lưu ý là không phải nguồn tài liệu nào cũng được chấp nhận, ví dụ việc bạn sử dụng nguồn từ Wiki sẽ không được đánh giá cao vì đây là nguồn mở, ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin, tính tin cậy thấp.

Hầu hết các trường đại học đều có hướng dẫn sinh viên rất cụ thể về việc sử dụng thư viện và tìm tài liệu trên website, trong buổi giới thiệu nhập học (induction day) hay ngay trong các quyển sách hướng dẫn tại thư viện.
 
Học hỏi để đi du học Pháp
Học hỏi và tìm tòi điều mới
 

Điểm khác biệt giữa học trong và ngoài nước


Sau đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa phương pháp học tại các trường đại học Việt Nam và các trường tại Pháp, các bạn sinh viên cùng tìm hiểu nhé:

Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường đại học khi du học tại Pháp thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Hơn nữa trong các trường đại học quốc tế, các chương trình gia sư nơi các sinh viên khóa trên giúp đỡ hỗ trợ sinh viên khóa dưới rất phổ biến, bạn có thể đăng ký những chương trình này để có được sự hỗ trợ trong học tập cũng như hòa nhập vào môi trường đại học.
 
sinh viên du học Pháp
Sinh viên du học Pháp
 

Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường đại học Pháp quốc tế, bạn cần có kiến thức và sự hiểu biết rộng rãi. Tính sáng tạo được đánh giá rất cao trong các bài tập/bài luận cá nhân. Chính vì thế bạn cần liên tục tìm kiếm và cập nhật những thông tin, tài liệu liên quan đến chủ đề của mình để có thể hoàn thành các bài luận một cách xuất sắc.

Học tập tại những trường đại học quốc tế có sự năng động hơn, bạn không chỉ lắng nghe bài giảng mà còn được khuyến khích đặt những câu hỏi và đưa ra những bình luận ý kiến của mình. Vì thế bạn nên tập cho mình tư duy một một cách độc lập cũng như đặt câu hỏi cho những chủ đề học.

Tags: Du học Pháp nên học ngành gì, phương pháp học khi đi du học, du học Pháp tự túc, điều kiện du học Pháp, du học Pháp miễn phí

Tin cùng chuyên mục

Bình luận