website rao vat

Hướng dẫn nâng cao trình độ tiếng Tây Ban Nha vượt mức cơ bản

Bạn vẫn không thể thành thạo tiếng Tây Ban Nha dù đã học và luyện tập được một thời gian dài? Đọc bài viết sau để tìm cách vượt qua bậc trình độ cơ bản!
Sau một khoảng thời gian tự học tiếng Tây Ban Nha, ắt hẳn lúc này bạn đã có được một vốn từ vựng kha khá cũng như khả năng giao tiếp những câu đơn giản, tuy nhiên bạn vẫn mãi không thể vượt qua được trình độ này để sử dụng thành thạo và lưu loát thứ ngôn ngữ này hơn. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết những gì bạn cần làm để vượt qua khỏi bậc trình độ cơ bản này!

Sau một khoảng thời gian tự học một cách nghiêm túc và rèn luyện thực hành thường xuyên, bạn đã có được một nền tảng căn bản và vững chắc. Bây giờ chính là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu làm hai việc sau:

- Khiến cho cuộc sống của bạn tiếp xúc sâu hơn với tiếng ngôn ngữ này bằng dùng nó vào các hoạt động thường ngày.

- Cải thiện tính chính xác trong câu nói của bạn bằng cách học ngữ pháp kĩ lưỡng hơn.
 
Cải thiện tiếng Tây Ban Nha
Đọc sách để cải thiện tiếng Tây Ban Nha
 
1. Chuyển đổi các hoạt động hàng ngày của bạn từ tiếng Việt sang tiếng Tây Ban Nha
 
Thời gian để thực hiện những hoạt động này: 

Mỗi ngày:

- 45 phút: Đọc các chủ đề mà bạn quan tâm

- 15 phút: Thực hành làm các bài tập trong sách ngữ pháp

- Cả ngày: Thay thế các hoạt động hàng ngày của bạn bằng ngôn ngữ của xứ sở bò tót - tin tức, phim, thời tiết, công thức nấu ăn.

> > Xem thêm: Tìm hiểu những lợi ích khi học tiếng Tây Ban Nha

2-3 lần một tuần:

- Tham dự các sự kiện văn hoá của quốc gia xứ sở bò tót mà bạn có thể tìm thấy được, ví dụ như Meetups, v.v...
Tham gia sự kiện nói tiếng Tây Ban Nha
Tham gia các sự kiện liên quan đến Tây Ban Nha

Các tài liệu được đề nghị: Thay thế các hoạt động hàng ngày của bạn với một ngôn ngữ mới sẽ cần một sự chuẩn bị kĩ càng trước khi thực hiện nhưng rất dễ tìm thấy mọi thứ bạn cần trên internet với các trang web sau:

- Tin tức: http://www.elmundo.es/

- Thời tiết: http://www.eltiempo.es/londres.html

- TV: http://wwitv.com/television/191.htm

- Phim ảnh: http://screenrant.com/best-spanish-language-movies-tv-series-stream-netflix/ 

- Nấu ăn: http://www.quericavida.com/recetas

Ngoài ra:

- Tìm kiếm trên Google bằng tiếng Tây Ban Nha: http://google.es

- Đặt điện thoại của bạn sang ngôn ngữ này: https://support.apple.com/en-us/HT204031

- Đặt máy tính của bạn sang ngôn ngữ xứ Catalan: http://www.idganswers.com/questio

Khi bắt đầu tự học, bạn có lẽ đã bắt đầu bằng những tài liệu đọc được đơn giản hóa cho người mới bắt đầu và luyện tập nói bằng các đoạn đàm thoại căn bản. Tuy nhiên, bây giờ bạn cần phải học hỏi và luyện tập ở trình độ cao hơn. Real Spanish là nơi bạn có thể học cách sử dụng ngôn ngữ thực sự, và có cơ hội nói chuyện với những người hướng dẫn nghiêm túc - những người luôn yêu cầu nghiêm khắc và không để bạn dễ dàng hoàn thành các bài học.
 
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Tự học một cách có hiệu quả

Để cuộc sống của bạn tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ này và bản thân bạn không bị sốc bởi sự thay đổi đột ngột này thì bạn nên thiết kế quá trình học của mình dựa trên những sở thích cá nhân:

- Đọc tin tức bạn thích đọc.

- Xem phim bạn thích xem.

- Tham dự các sự kiện bạn muốn tham dự.

Bằng cách để mọi thứ tập trung xung quanh sở thích của bạn, bạn sẽ đạt được hai điều sau:

- Bạn có thể dễ dàng duy trì động lực học lâu hơn

- Bạn chi cần tập trung vào những từ vựng mà bạn muốn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.
 
2. Học ngữ pháp ở trình độ nâng cao hơn

Hầu hết mọi người đều tin rằng cách tốt nhất để tự học tiếng Tây Ban Nha là luyện ngữ pháp ngay từ đầu. Đây là một sai lầm, bởi vì bạn rất dễ sa lầy vào những điểm ngữ pháp phức tạp mà bạn không thực sự cần khi nói chuyện. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian chỉ luyện tập nói chuyện và không quá chuyên sâu về ngữ pháp thì giờ đây bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn với thứ gọi là ngữ pháp "khó hiểu". Bạn nên nghiên cứu ngữ pháp một cách có hệ thống ở giai đoạn này và bạn có thể làm điều này bằng cách làm việc thông qua một cuốn sách ngữ pháp tốt. Chỉ cần tập trung vào những điểm ngữ pháp mà bạn cảm thấy hơi khó hiểu.
 
Nâng cao trình độ tiếng Tây Ban Nha
Nâng cao trình độ ngữ pháp (Hình minh họa)

Một số tài liệu về ngữ pháp cần có để tự học trong giai đoạn này: 

- Fluent Spanish Academy – Khóa học gồm một tập hợp các câu truyện ngắn được viết bằng những điểm ngữ pháp quan trọng, đây chính là nguồn tốt nhất để cải thiện trình độ ngữ pháp của bạn theo cách tự nhiên. 

- Practice Makes Perfect Complete Spanish Grammar

- Barron’s Spanish Grammar

- Routledge Frequency Dictionary of Spanish


Khi đã làm chủ được các điểm ngữ pháp khó thì bạn hãy để ngôn ngữ này trở thành ngôn ngữ mặc định cho các hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn nên cố gắng làm mọi thứ bạn cần làm bằng tiếng ngôn ngữ mà bạn đang tự học, cho dù đó là đọc báo hay đi chơi vào buổi tối. Việc này thực sự không khó để thực hiện nhưng bạn cần phải cam kết với bản thân là sẽ thực hiện thường xuyên. Bạn nên thực hiện từng bước nhỏ khi bắt đầu hoạt động này. Mỗi tuần sẽ có một hoạt động mới được thực hiện bằng ngôn ngữ của quốc gia Tây Nam châu Âu. Ví dụ như: bắt đầu bản tin hằng ngày của bạn. Vài tuần sau đó, chuyển tất cả các dụng cụ thiết bị cũng như ghi chú bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Lý tưởng nhất là thực hành nói chuyện với những người nói ngôn ngữ này, tuy nhiên, nếu điều này không thể thực hiện được (có lẽ do nơi bạn sống) thì bạn nên sắp xếp các buổi nói chuyện thường xuyên trên Skype. Hãy nhớ rằng, đây không phải là nơi bạn phải học mà chỉ đơn giản là những buổi trò chuyện mà bạn có cơ hội để nói về các chủ đề bạn quan tâm.
 
3. Những lời khuyên cho bạn giúp bạn tự học tốt hơn
 
- Đọc càng nhiều càng tốt. Dành một khoảng thời gian mỗi ngày để tập trung đọc một thứ gì đó. Bạn nên đọc thể loại sách mà bạn cảm thấy hứng thú khi đọc bằng tiếng mẹ đẻ của bạn. Thông thường thì mọi người sẽ chọn đọc tiểu thuyết, tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn theo dõi và đọc bài đăng trên các tạp chí và blog viết về những sở thích của bạn. Nếu bạn là người hay bị xao nhãng, khó tập trung thì bạn nên lựa chọn các ấn phẩm bằng giấy, vì nó sẽ giúp bạn tránh khỏi sự làm phiền của thông báo đến từ facebook, gmail hay các video giải trí.
 
Đọc sách Tây Ban Nha
Đọc sách giúp việc tự học có hiệu quả hơn
 

- Lập thời gian biểu học tập và lên lịch hẹn cho các cuộc trò chuyện của bạn. Bản thân bạn phải cam kết sẽ thực hiện những điều này một cách thường xuyên bởi vì nếu không thực hành thường xuyên thì bạn sẽ rất dễ quên các kiến thức đã học.

- Tài liệu học, các cuộc nói chuyện, sách báo dùng để đọc nên là những thể loại thuộc lĩnh vực mà bạn cảm thấy hứng thú, bởi vì như vậy bạn sẽ có động lực duy trì việc học của mình lâu hơn và sẽ không bỏ cuộc giữa chừng. Hãy biến việc học trở thành một trong những sở thích, công việc hàng ngày mà bạn cần làm.

Việc học ngôn ngữ thường được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, khi kết thúc một giai đoạn và bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới, bạn có lẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi không thể vượt qua được ngưỡng bắt đầu của giai đoạn mới này, đặc biệt là khi bạn tự học. Với những chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ trình độ tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ thoát khỏi mức độ cơ bản và ngày càng được nâng cao hơn nữa. Chúc bạn sớm sử dụng thành thạo loại ngôn ngữ này nhé!

Tags: Giáo trình học tiếng Tây Ban Nha sơ cấp, giới thiệu tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha ở đâu, học tiếng Tây Ban Nha cơ bản, khóa học tiếng Tây Ban Nha
Trang chủ