Kinh nghiệm luyện nghe khi học tiếng Pháp bạn nên biết

Bạn đã luyện nghe tiếng Pháp đúng cách chưa, hãy tham khảo thêm các phương pháp nghe hay nhất nhé

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Ai cũng biết là nghe và nói là hai kỹ năng cực kì quan trọng sẽ giúp bạn nói được với người nước ngoài. Tuy nhiên không phải ai cũng có những cách học hiệu quả để nâng cao hai kỹ năng này, đặc biệt là nghe một tiếng Pháp cũng không phải là chuyện đơn giản. Hiểu được những khó khăn của nhiều bạn học tiếng Pháp đang gặp vấn đề trong quá trình rèn luyện khả năng nghe, chúng tôi xin đưa ra một vài lời khuyên hữu ích hi vọng rằng bạn có thể cải thiện và học tốt tiếng Pháp.

Bắt đầu học một ngoại ngữ thôi nào, bạn cũng phải trải qua các thứ tự kỹ năng nghe nói đọc viết. Như vậy bạn có thể hiểu là khả năng nghe là vô cùng quan trọng.  Nhưng nghe như thế nào mới là đúng? Phương pháp nào là phù hợp. Để có thể nghe được tiếng Pháp, bạn cần chuẩn bị cho bản thân những gì. Dưới đây là kinh nghiệm luyện nghe khi học tiếng Pháp bạn nên biết.

>> Xem thêm: 10 lý do để bạn chọn du học Pháp là điểm đến 
 
cách học tiếng Pháp
Kỹ năng học tiếng Pháp
 
1. Chuẩn bị kiến thức nền tảng
 
Đúng vậy, học bất kể ngôn ngữ nào cũng cần phải trang bị kiến thức nền tảng. Kiến thức nền tảng ở đây bao gồm những gì. Đó là những kiến thức căn bản về từ vựng, về phát âm... Từ bảng chữ cái đến phát âm cơ bản, nguyên âm, các cách nối từ thậm chí là vốn từ vựng và cách học tiếng Pháp của những từ căn bản bạn nên nắm rõ. Để khi nghe ít nhất bạn không hiểu từ đó nghĩa gì nhưng bạn cũng phát hiện ra đó là âm ra sao.
 
>> Xem thêm: Hãy bắt đầu học tiếng Pháp như một đứa trẻ
 
2. Tích cực luyện nghe thường xuyên

Dân gian có câu: Cần cù bù thông minh. Học nghe tiếng Pháp cũng vậy. Chẳng có cách nào hay hơn cách bạn siêng năng luyện tập. Một ngày bạn nên dành ít nhất 45 phút để luyện nghe tiếng Pháp. Bất kể thời gian nào trong ngày, bạn cũng đều có thể luyện tập cho việc nghe. Và hãy tập cho mình thói quen nghe thường xuyên hàng ngày. Vì “mưa dần thấm đất” chắc chắn sẽ cho các bạn kết quả đúng như mong đợi.
 
học tiếng Pháp ở đâu
Học tiếng Pháp đem lại nhiều kết quả tốt
 
3. Nghe mà không cần hiểu
 
Nghe thì có vẻ vô lí thật nhưng điều này hoàn toàn chính xác đấy. Đừng lúc nào cũng cố nghe xem họ nói gì. Đơn giản là bạn chỉ cần nghe một đoạn nhạc, đoạn phim, đoạn ghi âm, hội thoại...học tiếng Pháp ở đâu, trong quán cafe..nghe có vẻ không biết gì cả nhưng bạn hãy giữ cái thói quen đó. Dần dần cách phát âm đó lặp đi lặp lại và não bộ của bạn sẽ lưu trữ lại, lâu dần âm đó sẽ trở nên quen thuộc hơn rồi sau đó tự nhiên bạn sẽ phản xạ.

4. Bạn hãy cố gắng nghe theo ý
 
Nhiều bạn có thói quen nghe hết tất cả các từ vì chỉ miệt mài ghi ra mà không có chọn lựa. Để nghe được và hiểu họ đang nói gì sẽ không dừng lại chỉ ở từ ngữ mà là ý mà người nói muốn hướng đến. Bạn cố gắng ghi nhớ hết tất cả các từ ra giấy sau đó nhìn vào đấy lại chẳng thể hiểu họ muốn nói đến gì. Vậy thì đâu là nguyên nhân? Ý là vô cùng quan trọng. Đôi khi bạn chỉ cần nghe 1 ít từ đã hiểu được họ đang nói về cái gì. Những từ khác chỉ là làm rõ thêm thôi. Vậy nên bạn hãy cố gắng nghe ý của người nói. Ghi lại từ chính nếu thấy đó là cần thiết. Tránh ghi tất cả từ vừa nghe vừa tốn thời gian mà không đạt hiệu quả khi học tiếng Pháp.
 
hiệu quả khi học tiếng Pháp
Nghe và giao tiếp tiếng Pháp
 
5. Chọn cho mình những bài nghe phù hợp với khả năng của bạn

Phương pháp này là vô cùng cần thiết cho các bạn. Đừng cố gắng để nghe những bài tập quá khó, có nhiều từ mới. Việc làm đó sẽ khiến bạn căng thẳng và không hiểu được, sẽ gây ra tâm lý mau nản. Hãy bắt đầu bằng những bài nghe phù hợp với bản thân. Những đoạn nói chuyện dễ nghe, dễ hiểu, bạn có thể hiểu họ đang nói gì và học cách lặp lại. Sau một thời gian khi bạn thấy trình độ học tiếng Pháp của mình đã hơn thì có thể nghe thêm những bài khó hơn. Đến khi đó bạn đã có một trình độ nhất định rồi thì những câu khó bạn không nghe ra thì có dựa vào hoàn cảnh để đoán nghĩa của câu đó.

Tags: Cách học từ vựng tiếng Pháp, học tiếng Pháp bằng tiếng Anh, lộ trình học tiếng Pháp, học tiếng Pháp giao tiếp cơ bản, học tiếng Pháp qua youtube, luyện nghe tiếng Pháp cơ bản

Tin cùng chuyên mục

Bình luận