Tiếp thu tiếng Tây Ban Nha tùy theo độ tuổi

Bất kể độ tuổi hay trình độ văn hóa bên dưới bạn đều có thể tiếp thu và học được tiếng Tây Ban Nha nhanh chóng

Người tạo: tranmaiquyen2503 - 25 tháng 11, 2020

Bài đăng này xem xét các ảnh hưởng khác nhau đến khả năng học ngôn ngữ của bạn. Thật đáng ngạc nhiên, theo các chuyên gia, việc học ngôn ngữ ở các độ tuổi khác nhau không thực sự phụ thuộc vào khả năng về thể chất hay nhận thức của bạn, khả năng học tập của não, hoặc khả năng xử lý thông tin...

Người ta học ngôn ngữ thứ hai nhanh như thế nào? 

Khả năng học một ngôn ngữ có thể khác nhau rất nhiều từ mỗi cá thể đến người khác. Điều này bao gồm tốc độ mọi người nói, nhận ngữ pháp, hiểu hoặc viết tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra còn có sự khác biệt lớn về mức độ học tập cuối cùng mà một người có thể đạt được: một số người nhanh chóng trở nên gần gũi, trong khi những người khác, mặc dù đã học qua nhiều năm, không bao giờ vượt quá mức trung bình. Nhưng có bao nhiêu của điều này có thể do tuổi tác?
 

tiếp thu tiếng tây ban nha tùy theo độ tuổi
Ngôn ngữ đơn giản và dễ học 


Đây là một chủ đề đã được các nhà học giả ngôn ngữ thảo luận nhiều. Lời khẳng định phổ biến nhất mà nhiều người đưa ra là bạn càng lớn tuổi thì việc học ngôn ngữ khó khăn hơn. Trẻ em, nhiều người nói, học nhanh hơn người lớn. Những tuyên bố này có thể đúng ở mức độ nào đó. Tuy nhiên, một số yếu tố xã hội và tâm lý liên quan đến tuổi tác thay vì trực tiếp gây ra bởi tuổi "thể chất" của chúng ta lại có ảnh hưởng lớn.

Trực quan so với học tập phân tích 

Trẻ em và thậm chí trẻ vị thành niên cũng trực quan về việc học ngôn ngữ của mình: Vì gần đây họ mới học được ngôn ngữ đầu tiên của mình, họ có thể áp dụng cùng một giáo trình học tiếng Tây Ban Nha một cách nhanh chóng sang ngôn ngữ thứ hai. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy rằng trẻ em và thanh thiếu niên thường chỉ "nhặt" từ và thử chúng, đôi khi thất bại, đôi khi thành công (và đôi khi làm cho người lớn cười) cho đến khi chúng trở nên thành thạo. Không giống như những đứa trẻ lớn lên, trẻ em hiếm khi xấu hổ vì những sai lầm này bởi vì chúng chỉ là một phần tự nhiên của quá trình học tập.
 

Cách học tiếng Tây Ban Nha của trẻ em
Cách học của trẻ em


> > Xem thêm: Tìm hiểu những lợi ích khi học tiếng Tây Ban Nha

Mặt khác, người lớn lại phân tích nhiều hơn trong cách tiếp cận của họ. Đây có thể là một lợi thế vì những học sinh lớn tuổi có thể có ý định học tập và sử dụng các phương pháp khác nhau như ghi chép hoặc xác định các mẫu ngữ pháp. Người trưởng thành cũng được sử dụng nhiều hơn để nói chuyện và có một từ vựng ngôn ngữ đầu tiên rộng hơn, do đó họ có thể mở rộng kiến ​​thức của họ nhanh hơn.

Nhưng cách tiếp cận đã trưởng thành, có cấu trúc hơn, cũng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của một học sinh lớn tuổi. Người trưởng thành trong các lớp học tiếng Tây Ban Nha nói chung sẽ không kiểm tra ngôn ngữ mới tự do như trẻ em làm. Thay vào đó, họ thường hy vọng lần đầu tiên học được ngôn ngữ "trong đầu họ" để họ có thể nói nó "hoàn hảo" một ngày nào đó! Loại sợ hãi gây ra những sai lầm hoặc nghe ngớ ngẩn thường là điều khiến học sinh lớn tuổi học nhanh như trẻ.
 

học tiếng tây ban nha
Trẻ học tiếng Tây Ban Nha


Câu hỏi về thời gian và tiền bạc 

Người trẻ tuổi thường có nhiều thời gian cho việc học tập hơn người lớn tuổi có các nghĩa vụ công việc hoặc gia đình. Hầu hết trẻ em cũng được học ngôn ngữ ở trường như là một phần của giáo dục bình thường, trong khi người lớn phải trả tiền cho các lớp học hoặc các nguồn lực khác, và sau đó tìm thời gian bên ngoài lịch trình hiện tại của họ. Những cân nhắc thực tế này đóng một vai trò trong tốc độ học ngôn ngữ.

Việc học là có lợi cho bất kì ai, chúng giúp bạn cải thiện công việc tiền lương. Hay cũng có thể là thú vui yêu thích thử thách hay kiến thức mới, chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao đáng kể. Chẳng hạn khi du lịch so với các du khách thông thường sự tương tác và giao tiếp giữa bạn và người bản ngữ là dễ dàng hơn. Chính lúc đó mới có thể được coi là tiếp thu nền văn hóa thật sự. Kĩ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ khiến chúng ta dễ dàng giao lưu và kết bạn với nhiều người trên thế giới. Từ đó mở ra các mối quan hệ tốt nhiều điều thú vị mà trước đây chưa từng xảy ra với bạn.
 

phương pháp học tiếng tây ban nha theo độ tuổi
Phương pháp khác nhau tùy theo độ tuổi
 

> > Xem thêm: Giới thiệu một số cách học tiếng Tây Ban Nha tại nhà

 
Nếu nghĩ rằng chỉ có trẻ em mới học được là suy luận có phần chủ quan bởi những người lớn và trẻ em có cách học và ưu điểm riêng của họ. Chỉ cần nhận biết được ưu thế của bản thân và sử dụng hiệu quả phương pháp học tiếng Tây Ban Nha cũng như các công cụ hỗ trợ khác thì bất kì ai cũng có thể hoàn thành xuất sắc việc học. Tuy nhiên thời gian dài hay ngắn còn phụ thuộc vào yếu tố yêu thích của người học đối với ngôn ngữ cần theo đuổi.

Biết được những cách thức trên hy vọng có thể giúp ích được cho nhiều người có niềm đam mê hay có nhu cầu cần thiết để học ngoại ngữ. Trong thời đại hiện nay học thêm 2, 3 ngôn ngữ là điều hoàn toàn bình thường thậm chí là tiêu chuẩn ở một số trường lớp và công ty. Học tập rất quan trọng với tất cả mọi người kể cả người già hay trẻ nhỏ.

Tags: Ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha ở đâu tphcm, tiếng Tây Ban Nha dịch, tiếng Tây Ban Nha giao tiếp, tiếng Tây Ban Nha có thông dụng không

Tin cùng chuyên mục

Bình luận