Cần phải làm những gì trong bài luận du học Pháp

Bài luận chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn lọt vào mắt xanh của hội đồng tuyển sinh và là chiếc chìa khoá cho bạn đạt được học bổng. Nhưng viết bài luận như thế nào để tạo sự khác biệt mà không bị sa lầy vào việc đánh bóng bản thân?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Bài luận chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn lọt vào mắt xanh của hội đồng tuyển sinh và là chiếc chìa khoá cho bạn đạt được học bổng du học Pháp. Nhưng viết bài luận như thế nào để tạo sự khác biệt mà không bị sa lầy vào việc đánh bóng bản thân?
 
học bổng du học Pháp
Bài luận tiếng Pháp
 

Viết đơn giản, ngắn gọn, súc tích

Theo các sinh viên đi trước, mẫu đơn tham gia chương trình học bổng Fulbright ngoài phần thông tin cá nhân có phần mô tả ngành học tương lai của bạn. Vì giới hạn số lượng chữ (khoảng 5 – 7 dòng) nên cần viết cô đọng, súc tích và đầy đủ nhất về ngành học mà bạn lựa chọn.

Ngoài ra, các thí sinh thường để trống mục số 36 trong đơn về “trường mà bạn muốn theo học”, nhưng đó không phải là cách hay. Lời khuyên là hãy điền vào đó tên trường đại học bạn mong muốn. Đó là cơ hội để Hội đồng tuyển chọn xét duyệt cho bạn trường đại học ưng ý nhất.

> > Xem thêm: Du học Pháp ngành kiến trúc – Thông tin đào tạo và trường học
 
Không nên tự đề cao mình trong bài luận du học Pháp
Không nên tự đề cao mình trong bài luận du học Pháp
 

Không nên “đánh bóng bản thân” trong bài luận

 
Các thí sinh du học Pháp được yêu cầu viết hai bài luận giới thiệu về bản thân mình (bạn là ai, bạn đã làm gì trong quá khứ, bạn là con người như thế nào? Tại sao bạn lại là ứng viên xuất sắc cho suất học bổng của Fulbright chứ không phải ai khác?) và kế hoạch học tập của bạn trong tương lai (ngành học của bạn là gì? Bạn học tập như thế nào? Sẽ đóng góp được những gì cho xã hội sau khi kết thúc chương trình học tại trường?).

Các thí sinh đưa ra nhận định về bản thân, công việc nhưng phải có minh chứng cụ thể để thuyết phục những người xét tuyển. Ví dụ: Khi nói “tôi có tố chất lãnh đạo” , phải chỉ ra trong quá trình làm việc bạn đã tìm cách vượt qua khó khăn như thế nào, có khả năng là “leader” dẫn dắt nhóm của bạn đi đến thành công ra sao, sự tự tin, bản lĩnh và quyết đoán của bạn…v.v. 

Hãy viết bài luận theo cách kể một câu chuyện nhỏ để họ hiểu về bản thân bạn. Nó sẽ tạo sự thu hút, tò mò hơn là dùng những từ ngữ mĩ miều, đánh bóng bản thân một cách thái quá. Một bài viết giản dị, chân thành nhưng khác biệt, cho người đọc thấy được điểm nổi trội của bản thân sẽ được đánh giá cao.
 
kỹ năng viết bài luận tiếng Pháp
Kỹ năng viết bài luận bằng tiếng Pháp
 

Thư giới thiệu phải cụ thể, tỉ mỉ

 
Trong con mắt Hội đồng tuyển chọn du học Pháp, lá thư giới thiệu là cái nhìn toàn diện nhất để họ đánh giá về bạn. Bởi vậy, uy tín của người viết thư giới thiệu và nội dung họ đề cập là điều cần quan tâm. Nên chọn những người có chức vụ, quen thuộc với bạn như: giảng viên của trường đại học, sếp trực tiếp của bạn, người theo dõi quá trình hoạt động xã hội bạn đã tham gia. Những nhận xét xác đáng, cụ thể và chi tiết của họ sẽ khiến thư giới thiệu có sức nặng, khả năng cạnh tranh cao hơn.
 

Chứng chỉ ngoại ngữ, bằng đại học

 
Sự bình tĩnh, tự tin và phong cách lịch sự, nghiêm túc là điều các ứng viên cần nhấn mạnh khi tham gia phỏng vấn. Để vượt qua vòng thi quan trọng này một cách nhẹ nhàng, mỗi người nên có sự chuẩn bị chu đáo và bộc lộ hết năng lực bản thân qua phần trả lời thú vị của mình.
 
điều kiện du học pháp
Chứng chỉ bản thân đạt được

Các thí sinh tham gia chương trình học cần phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên không phân biệt bằng loại trung bình, khá, giỏi, chính quy hay tại chức, và đã được công chứng đầy đủ(bản dịch tiếng Anh). Ngoài ra, phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và điểm TOEFL iBT tối thiểu 79 hoặc IELTS tối thiểu 6,5. Các chuyên gia khuyến khích chứng chỉ TOEFL vì theo quy định của Fulbright, sau khi qua vòng sơ tuyển sẽ phải thi TOEFL, và hơn 3000 trường ĐH ở Mỹ không chấp nhận chứng chỉ IELTS.

Đối với sinh viên du học Pháp chuyên ngành Luật, và ngành Y không cần có chứng chỉ GRE và GMAT cho những người theo ngành quản trị kinh doanh.
 
sinh viên du học Pháp
Sinh viên du học tại Pháp
 
 

Tự tin, thoải mái qua vòng phỏng vấn

 
Khác với những gì chúng ta mường tượng ra về buổi phỏng vấn. Với vòng interview ở Fulbirght, các ứng viên đều tỏ ra ngạc nhiên, thích thú khi kể về cách setup không gian, phong cách của người phỏng vấn và những câu hỏi của họ. Bạn sẽ trả lời lý do bạn tham gia chương trình học bổng Fulbright?, động cơ, mục tiêu học tập của bạn là gì? Kế hoạch của bạn sau khi hoàn thành khóa học?

Tags: Sự thật du học Pháp, tất cả về du học Pháp, có nên du học Pháp, du học Pháp miễn phí, cách tìm trường du học Pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận