website rao vat

Du học Đức hệ tự túc

Nếu bạn không đủ năng lực để kiếm cho mình một suất học bổng du học thì bạn vẫn có cách để hiện thực hóa giấc mơ của mình bằng cách đi du học Đức tự túc. Đây là một trong những nước được nhiều người lựa chọn để đi du học tự túc, nơi vừa thỏa mãn về mặt chất lượng đào tạo, vừa phải chăng về mặt chi phí.
Ngày nay, trong xu hướng hội nhập thì du học trở thành xu hướng mới được nhiều các bạn trẻ lựa chọn trong đó du học Đức trở thành điểm hẹn mơ ước

Vì sao chọn du học Đức tự túc

Đức đứng vị trí thứ 3 thế giới trong số các nước có sinh viên du học nhiều trên thế giới với hơn 12% sinh viên ở các trường đại học Đức đến từ nước ngoài.
 
Du học tự túc tại Đức
Du học tự túc tại Đức
 
> > Xem thêm: Du học đức - một vấn đề không khó

Hệ thống giáo dục Đức cũng là một trong những nước tốt nhất thể giới. Các trường đại học của Đức cung cấp nhiều chương trình đào tạo về mọi lĩnh vực và trình độ học vấn với nhiều cấp bậc cử nhân, thạc sĩ hay bằng tiến sĩ. Bằng đại học của Đức được các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới công nhận và đánh giá cao.

So với các nước châu Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Đức là hợp lý đồng thời các trường đại học của Đức đóng học phí rất thấp và thường thì không. Hầu hết các trường đại học ở Đức đều nhận được trợ cấp của chính phủ.

Hệ thống giáo dục đại học Đức 

Giáo dục của Đức vừa mang tính lý thuyết vừa mang tính thực tiễn cao. Môi trường giáo dục tại Đức luôn được đánh giá là mang tính nghiêm túc, kỷ luật nhưng cũng hết sức gợi mở tính tự chủ và sáng tạo. Có trên 400 trường đại học trải đều khắp các bang của Cộng hòa liên bang Đức. Các trường đại học của Đức thường được chia thành 2 loại hình đào tạo khác nhau đó là: Universitọt (Universität, Technische Universität – đại học tổng hợp) và Fachhochschule (đại học chuyên ngành hay đại học khoa học ứng dụng).
Hệ thống giáo dục đại học Đức
Hệ thống giáo dục Đức

Các trường đại học tại Đức đều học theo hình thức đào tạo tín chỉ vì vậy mà sinh viên có thể tự sắp xếp lịch học cho phù hợp với khả năng và điều kiện của mình. Nhiều trường hợp sinh viên học một số môn rồi nghỉ để đi làm thêm trang trải cho phí, khi nào có đủ tiền lại quay về trường học tiếp. Vì thế mà độ tuổi sinh viên tốt nghiệp đại học tại Đức là khoảng 25-26 tuổi, cao hơn nhiều so với các nước khác.
 
Điều kiện du học tự túc tại Đức 
 
Học hệ phổ thông: Học sinh có thể sang Đức học phổ thông tại các trường quốc tế. Điều kiện nhập học là sinh viên phải dưới 20 tuổi và không yêu cầu phải biết trước ngoại ngữ.
 
Điều kiện du học hệ phổ thông Đức
Điều kiện du học hệ phổ thông
 
Học hệ đại học: sinh viên đã tham gia kỳ thi quốc gia chung và đạt số điểm tối thiểu là 24 đối với tổng 4 môn thi xét tốt nghiệp, không bao gồm điểm ưu tiên và không có môn nào dưới điểm 4 hoặc học sinh đã trúng tuyển hoặc đang học tại một trường đại học chính quy của Việt Nam

Hệ sau đại học: Sinh viên đã tốt nghiệp đại học mà có viết luận văn tốt nghiệp hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được học tiếp cao học tại Đức.
 
Để du học Đức tự túc trước tiên bạn phải thỏa mãn những điều kiện sau:

- Phải thi đỗ vào một trường đại học hệ chính quy tại Việt Nam được Đức công nhận theo cùng nhóm ngành với ngành dự định học tại Đức, với tổng số điểm thi tuyển sinh đại học (kỳ thi quốc gia) tối thiểu là 15 và không có môn nào dưới 4,0.

> > Xem thêm: Du học Đức ngành xây dựng

- Phải học thành công ít nhất một học kỳ tại trường đại học đó. Có nghĩa là bạn phải đạt tối thiểu 25 tín chỉ (credits) hay có 4 môn học phù hợp có điểm trung bình tối thiểu là 5.

Nếu bạn muốn học một ngành học đào tạo bằng tiếng Anh bậc cử nhân tại Đức (thật sự có rất ít những ngành như vậy) thì bạn cần phải có bằng TOEFL hoặc IELTS. Những điều kiện khác để được nhận vào học còn tùy thuộc vào ngành học và trường khác nhau.
 
Học sinh tại Đức gặp gỡ
Học sinh tại Đức gặp gỡ

Sau khi hội đủ các điều kiện trên, sinh viên có thể liên hệ một trường đại học của Đức để được nhà trường đồng ý nhận và gửi giấy gọi nhập học về Việt Nam. Hồ sơ xin du học Đức bao gồm: học bạ THPT; bằng tốt nghiệp THPT; giấy gọi nhập học vào đại học ở Đức; giấy chứng nhận sinh viên; bảng điểm (nếu có); bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng (nếu đã tốt nghiệp); sơ yếu lý lịch; hộ chiếu; giấy chứng nhận tiếng Đức 400 giờ; ảnh 4x6 (10 tấm).
 
Chi phí sinh hoạt, học tập tại Đức 

Các trường đại học tại Đức đều miến phí học phí đối với cả sinh viên trong nước và quốc tế. Khoản tiền duy nhất mà hàng kỳ sinh viên phải đóng đó là lệ phí dành cho các vấn đề quản lý sinh viên, số tiền này đã bao gồm cả chi phí đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng của sinh viên từ chỗ ở đến trường học. Khoản phí này là khác nhau ở từng bang và từng trường, và thường dao động trong khoảng từ 55 Euro đến 1500 Euro/tháng.

Đức là một nước có nền kinh tế phát triển và hiện đại bậc nhất thế giới nhưng chi phí sinh hoạt tại đây cũng không quá đắt đỏ, thông thường, một sinh viên Việt Nam sang Đức du học thì chi phí sinh hoạt trung bình dao động trong khoảng 500-700 Euro/tháng.
 
Chi phí sinh hoạt khi du học tại Đức
Chi phí sinh hoạt khi du học Đức
 
Trên nguyên tắc, việc học tại các trường của chính phủ thì không tốn tiền nhưng chi phí để ăn ở tốn khoảng 500 -700 euro mỗi tháng. Tại các thành phố lớn thì  chi phí này còn cao hơn nữa. Sinh viên cần có giấy chứng nhận có tài khoản tại một ngân hàng Đức với số tiền tối thiểu là 6.500 euro (do SV đứng tên tài khoản), tài khoản này là tài khoản giới hạn (Sperrkonto) để mỗi tháng sinh viên chỉ được rút tối đa 500 euro cho chi phí của mình ở Đức (giá thuê phòng dành cho một SV du học ở Đức khoảng 180 đến 200 euro/tháng).
 
> > Xem thêm: Du học Hàn Quốc ngành truyền thông

Cơ hội việc làm thêm 

Sinh viên các trường đại học tại Đức được phép đi làm thêm tối đa là 120 ngày/năm. Các công việc làm thêm đơn giản được nhiều sinh viên lựa chọn đó là: phục vụ nhà hàng, quán bar, chăm sóc trẻ em, người già, giúp việc gia đình, làm vườn… với mức lương rơi vào khoảng 6 – 10 Euro/giờ. Sinh viên người Việt có thể lựa chọn làm ở các quán ăn Việt Nam, đồng thời các sinh viên thường dành thời gian nghỉ hè để tìm kiếm các công việc làm thêm để trang trải thêm tiền sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay, du học tự túc tại Đức vẫn là địa điểm du học có chất lượng bậc nhất thế giới và có chi phí tiết kiệm nhất. Bằng chứng là ngày càng có nhiều sinh viên lựa chọn du học tại đây. Nếu bạn có ý định du học Đức tự túc thì hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ những hành trang cần thiết để từng bước hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Tags: Điều kiện đi du học tại Đức, chi phí hồ sơ du học Đức, du học Đức sau khi tốt nghiệp đại học, thủ tục du học Đức, học dự bị tại Đức
Trang chủ