Những lưu ý cần thiết khi tự học tiếng Hàn

Bài viết sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quan nhất về ngôn ngữ từ xứ sở kim chi này. Học tiếng Hàn sẽ có một vài cái khó nhất định, cũng như những ngôn ngữ khác, trước lạ sau quen cả mà thôi. Nếu tiếng Anh khó ở những phần ngữ pháp hay idioms thì tiếng Hàn khó ở phần ngữ pháp ban đầu mà thôi, khi đã thuộc nằm lòng các ngữ pháp cơ bản thì việc chinh phục tiếng Hàn Quốc và giấc mơ đến gần hơn với xứ sở kim chi không còn là xa vời nữa. Bài viết này mình xin chia sẻ một số lưu ý khi tự học tiếng Hàn cho các bạn mới bắt đầu học.

Người tạo: lamthuylethi - 25 tháng 11, 2020
Tự học giao tiếp tiếng Hàn cơ bản rồi sau đó tìm các trung tâm uy tín để học nâng cao là một phương pháp học phổ biến hiện nay. Phương pháp này mang lại những ưu điểm và hạn chế riêng mà bạn cần cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn.
 
Ưu điểm của việc tự học tiếng Hàn Quốc cơ bản

-  Tự học những kiến thức cơ bản về giao tiếp sau đó lựa chọn học nâng cao ở các trung tâm là một phương pháp học giúp tiết kiệm chi phí học tập.

-   Khi bạn tự tìm và khám phá ra các kiến thức trong tiếng Hàn bạn sẽ nhớ lâu hơn.

-  Thoải mái và chủ động về thời gian học. Bạn có thể lựa chọn giờ tự học tại nhà phù hợp hơn với điều kiện học tập, làm việc và sinh hoạt cá nhân của mình.
 
học tiếng Hàn Quốc cơ bản mọi lúc mọi nơi
Học tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi
 
Hạn chế của tự học tiếng Hàn cơ bản
 
- Không được giải đáp thắc mắc nhanh chóng khi gặp phải khó khăn trong quá trình học.

- Tự học một mình dễ nản, dể bỏ cuộc. Điều này bạn cần phải kiên trì và nỗ lực cố gắng rất cao.

- Tài liệu tự học bị hạn chế. Tất nhiên khi tự học ngoài việc không có giảng viên hướng dẫn khiến bạn phải mất thời gian tự tìm hiểu hướng học thì bạn còn gặp phải vấn đề về tài liệu tự học. Bạn sẽ không biết tài liệu nào phù hợp với phương pháp học của mình, những thông tin trên mạng quá nhiều khiến bạn khó kiểm soát.
 
Tự học Tiếng Hàn
Tự học tiếng Hàn
 
Để tự học tiếng Hàn Quốc cơ bản được tốt nhất chúng ta cần làm gì?

Nếu đã quyết định chọn lựa việc tự học giao tiếp tiếng Hàn thì bạn cần lưu ý các điều sau đây:

- Tự học cần phải có một tinh tần tự giác và kiên trì cao, bất kể là ngôn ngữ nào nếu không chăm chỉ luyện tập thì sẽ không bao giờ tiến bộ dù cho bạn có năng khiếu đến đâu. Điều đầu tiên cần lưu ý trong quá trình tự học chính là đề ra thời gian biểu và tuân thủ tuyệt đối bảng thời gian ấy, không được bỏ học dù chỉ một hôm. Mỗi ngày chúng ta nên phải dành một khoảng thời gian cho việc tự học và luyện tập dù nhiều hay ít đều được. Trong khoảng thời gian ấy nên kết hợp ôn bài cũ và tìm hiểu về bài mới để các kiến thức bạn học được sẽ vững chắc hơn.

- Sử dụng sổ tay và luôn mang bên mình để ghi những lưu ý, cấu trúc, từ vựng mới mà bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

- Kết hợp việc học với việc tìm hiểu truyền thống, văn hóa, phong tục, tập quán của Hàn Quốc. Xứ sở kim chi là một đất nước có khá nhiều phong tục tập quán cần lưu ý, trong đó phải kể đến văn hoá “kính trên – nhường dưới” khá được coi trọng. Chỉ khi tìm hiểu kĩ càng những điều này thì việc học ngôn ngữ của bạn mới gặp được nhiều thuận lợi.

- Không ngại việc chủ động giao tiếp. Bất kể học một ngôn ngữ nào bạn cũng cần phải luyện tập, phương pháp luyện tập tốt nhất đó chính là giao tiếp. Chỉ khi chủ động giao tiếp bạn mới rút ra những kinh nghiệm riêng cho mình, những kiến thức học được từ đó cũng sẽ ghi nhớ tốt hơn.

- Từ vựng: Trong việc học giao tiếp tiếng Hàn, ngữ pháp là cần thiết nhưng không phải quan trọng nhất. Để có thể trở nên thành thạo trong giao tiếp bạn cần phải tích lũy vốn từ vựng càng nhiều càng tốt. Vốn từ vựng phong phú cộng thêm nắm chắc quy tắc kết hợp từ trong tiếng Hàn đó chính là yếu tố mang tính quyết định việc học tiếng Hàn giao tiếp của bạn.
 
học giao tiếp tiếng Hàn
Học tiếng Hàn để đi du lịch
Lưu ý để giúp bạn tự học tiếng Hàn Quốc cơ bản được tốt hơn

-  Về tài liệu: Ngoài các kiến thức bạn tra tìm trên internet thì bạn có thể tham khảo các tài liệu sau để cải thiện vốn kiến thức của mình. Bộ tài liệu Hangugo của Language Education Institute Seoul National University gồm 4 quyển, đây là một tài liệu hay và giúp ích rất nhiều cho ngữ pháp của bạn. Tuy nhiên đây là một tài liệu được viết bằng tiếng Anh nên có phần hạn chế. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cuốn “Ngữ pháp cơ bản tiếng Hàn”, đây là tài liệu cung cấp cho bạn thông tin về ngữ pháp tiếng Hàn khá đầy đủ và chi tiết.
 
Du học Hàn Quốc
Đất nước Hàn quốc

-  Bộ gõ tiếng Hàn Hangul Romaja. Ngay sau khi quyết định học tiếng Hàn bạn nên nhanh chóng cài bộ gõ này để có thể thực hành, và luyện tập. Với bộ gõ này là bạn không cần phải nhớ các phím của bàn phím tiếng Hàn mà có thể gõ giống hệt như phiên âm, rất dễ dàng trong sử dụng. Kinh nghiệm của một số bạn tự học đó là tham gia vào các diễn đàn học tiếng Hàn và trao đổi thư với những bạn đã thành thạo tiếng Hàn, từ đó cải thiện ngữ pháp, vốn từ, cấu trúc lên rất nhiều.

-  Luyện nghe từ các chương trình tin tức, ca nhạc, thời sự của Hàn Quốc. Ngày nay không khó để tìm những chương trình của Hàn Quốc được dịch rất cẩn thận, nếu mới đầu làm quen với tiếng Hàn bạn có thể vừa xem các chương trình đó, kết hợp với nghe đi nghe lại nhiều lần, chọn lọc ra các cụm từ, cấu trúc bạn bắt gặp nhiều lần ghi ra cuốn sổ tay của mình (có thể ghi phiên âm) sau đó xem lại chương trình có phụ đề tiếng Việt để hiểu hơn về chương trình và biết cách ứng dụng những cấu trúc bạn bắt gặp vào hội thoại giao tiếp là như thế nào. Chúc bạn thành công!

Tags: Học tiếng Hàn dễ hay khó, tự học tiếng Hàn tại nhà, cách học tiếng Hàn cấp tốc, lưu ý khi viết tiếng Hàn, bài học tiếng Hàn đầu tiên, cách học tiếng Hàn cấp tốc.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận