Phương pháp học tiếng Hàn theo chủ đề

Rất nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn Quốc cho rằng từ vựng trong tiếng Hàn Quốc rất khó nhớ vì đa số các chữ mang tính tượng hình. Nhưng không, ý kiến đó chỉ đúng với các bạn chưa thực sự biết phương pháp học tiếng Hàn như thế nào cho đúng.

Người tạo: lamthuylethi - 25 tháng 11, 2020
Học tiếng Hàn theo chủ đề hiệu quả nhất
 

Rất nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn Quốc cho rằng từ vựng trong tiếng Hàn Quốc rất khó nhớ vì đa số các chữ mang tính tượng hình. Nhưng không, ý kiến đó chỉ đúng với các bạn chưa thực sự biết phương pháp học tiếng Hàn như thế nào cho đúng. 

1. Tại sao học Từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề lại mang lại hiệu quả tối ưu?

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc am hiểu một vốn từ vựng rộng, bao quát về nhiều mặt của cuộc sống nhằm tự tin hơn khi giao tiếp, chắc hẳn các bạn cũng đã thử rất nhiều phương pháp học từ vựng khác nhau, đơn giản như: Học từ vựng bằng phần mềm, ghi chú dán khắp mọi nơi có thể để bạn có thể học mọi lúc mọi nơi khi bạn nhìn thấy, hay có nhiều bạn lại học từ vựng thông qua hình ảnh, bài hát, xem các chương trình truyền hình thực tế Hàn Quốc, phân chia từ vựng ra để học nghĩa là là học từ vựng theo chủ đề,…Và còn rất nhiều cách khác nữa mà mình chưa liệt kê hết. 

Mỗi bạn thì tương thích với một phương pháp khác nhau tùy vào khả năng tiếp thu. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn về việc học từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề một cách hiệu quả nhất, phương pháp này được coi là xu hướng học tiếng Hàn thông dụng và được nhiều người biết đến nhất hiện nay, rất nhiều bạn đã thành công, vậy tại sao bạn không thử?
 

phuong phap hoc tieng han
Học tiếng Hàn theo chủ đề


2. Học theo từng chủ đề thay vì học riêng lẻ từng từ

Tiếng Hàn cũng giống như bao thứ tiếng khác, mọi từ của nó đều liên quan đến nhau, nhất là bản chất tiếng Hàn là tượng hình thì điều này càng thấy rõ, bạn nên học từ vựng theo nhóm chủ đề vì các từ liên quan đến nhau sẽ thường đi cùng với nhau để tạo nên câu hoàn chỉnh. Học như vậy sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều.

Hãy học tiếng Hàn theo chủ đề hiệu quả nhất bằng cách bạn hãy học cả câu chứa từ bạn muốn học. Trong trường hợp này chúng mình không chỉ học được từ vựng mà vô tình mình còn nhớ thêm cả cấu trúc, ngữ pháp ngữ pháp của câu đó. Rất tiện phải không ạ? Một công đôi việc? Quá dễ dàng. Khi bạn ôn bài đã học, nên viết lại cả một câu trọn vẹn đừng ôn từ mà bạn đã học, hãy luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu chứa từ đó, tránh trường hợp ôn từ riêng biệt, hãy tự mình lập thành các nhóm từ tiếng Hàn theo chủ đề khác nhau để ôn sau này mà giúp mình nhớ lâu hơn.

Hãy nhớ luôn luôn học đủ câu, chỉ như vậy khả năng nói và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên gấp nhiều lần. Tự mỗi bạn hãy trang bị cho mình một cuốn notebook để sưu tập nhóm từ liên quan, ôn lại khi cần, mà ghi chép lại các từ khó nhớ, phân loại rõ ràng theo từng nhóm từ vựng cùng chủ đề với nhau. Bạn đã có thể thấy rằng, đây chỉ đơn thuần là một cách bổ trợ nhưng sẽ cực kì hiệu quả nếu bạn áp dụng nó một cách khoa học và chính xác cộng với sự siêng năng của bạn. Hãy tự đặt ra cho mình một mục tiêu cho bản thân mỗi ngày học để cố gắng vượt qua.

Đầu tiên, tốt nhất khi mới học thì nên học các chủ đề đơn giản và quen thuộc như: Gia đình, đồ vật, cảm xúc ...
 

học tiếng Hàn hiệu quả
Học chủ để căn bản trong tiếng Hàn


3. Học từ vựng theo chủ đề mà bạn yêu thích

Mỗi bạn đều có sở thích riêng cho mình, có người thích du lịch, ca nhạc, thể thao... Vậy tại sao không tận dụng sở thích đó để học theo khi mà bạn đã quá quen với những thứ đó thì việc chuyển những khái niệm cơ bản đó qua một ngôn ngữ khác thì dễ dàng hơn rất nhiều.

Những gì bạn thích là những điều bạn muốn nói về nó và là một phần sở thích không thể thiếu của con người bạn, bạn nghĩ tới nó thường xuyên - hãy cố tìm cách diễn đạt chúng theo cách dễ hiểu đơn giản nhất, việc này rất hữu ích cho bạn đấy!

>>>Xem thêm: Bí quyết học tiếng Hàn qua âm Hán Việt

4. Học theo chủ đề thông qua hình ảnh

Việc học của bạn sẽ dễ hơn rất nhiều nếu những gì bạn được học nó trực quan và tường minh. Và đây, mình sẽ nói cho bạn phương pháp dễ dàng giúp bạn học từ vựng nhanh và nhớ lâu nhất bằng nhìn vào ảnh phù hợp của nó.

Ví dụ như bạn học từ vựng theo chủ đề con vật, khi nhìn vào hình ảnh sẽ giúp bạn liên tưởng ngay tới con vật đó và việc chuyển nó sang tiếng Hàn sẽ nhanh chóng hơn vì rút ngắn được thời gian nhận thức về con vật đó. Do đó mỗi bạn nên sưu tầm cho mình những hình ảnh thú vị về chủ đề bạn muốn học và dán nó lên phòng hay bất cứ đâu mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Hãy thử và xem lượi ích nó mang lại nhé.
 

học tiếng hàn nhanh
Học tiếng Hàn thông qua hình ảnh


5. Chia từ vựng cùng chủ đề thành những chủ đề mở rộng hơn

Không dừng lại ở việc chia theo chủ đề, bạn hãy phân loại chủ đề đó ra nhiều khái niệm liên quan, việc phân loại theo chủ đề còn được mở rộng hơn bằng cách chia chúng thành những chủ đề riêng biệt với nhau.

Ví dụ như về chủ đề động vật bạn có thể phân nhỏ chúng ra thành nhiều loại như, động vật có vú, bò sát,...Từ đó mở rộng thêm khái niệm về cách hành động của chúng như chạy, săn mồi... hoặc là nơi sống của chúng, như vậy vừa học được chủ đề mà bạn còn biết thêm nhiều khái niệm khác liên quan.

6. Tập trung học những chủ đề cần thiết, dễ nhớ nhất

Hãy tránh tình trạng học quá nhiều thứ không cần thết, hãy tập trung vào cái bạn cần để giúp ích trong công việc. Bởi vì tiếng Hàn rất rộng, nếu để học hết thì sẽ rất tốn thời gian của bạn.

Ví dụ bạn cần đi định cư bên Hàn, hãy học các nhóm từ về ăn ở, giao tiếp, mua sắm... Hoặc đơn giản là bạn mê các oppa Hàn Quốc thì hay tập trung học chủ đề về âm nhạc, giao tiếp... Và nên nhớ là hãy học thật chắc lĩnh vực mà bạn cần đừng và nhớ lâu hơn.
 

hoc tieng han vui
Hình ảnh trực quan, dễ học


7. Sử dụng các phần mềm học tiếng Hàn theo chủ đề và thường xuyên luyện tập

Hiện nay có rất nhiều website và ứng dụng di động giúp ích cho việc học của bạn, hãy trang bị cho mình một phần mềm học hiệu quả và có thể học mọi lúc mọi nơi. Nghe bất cứ khi nào bạn rảnh chỉ bằng 1 chiếc tai nghe và điện thoại, cố gắng luyện tập nói theo nếu có thể. Dành thời gian ra ôn bài sau khi học.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi học tiếng Hàn

8. Học chậm mà chắc để hiểu sâu hơn

Để nói tiếng Hàn trôi chảy nhất, đòi hỏi phải có thời gian luyện tập lâu dài. Trước tiên, đơn giản nhất là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất theo từng chủ đề. Không chỉ hiểu một khái niệm, mà còn hiểu thêm các khái niệm liên quan, nó sẽ giúp hằn sâu vào tiềm thức của bạn. Để được như vậy, bạn phải học chậm và ôn lại thương xuyên những gì bạn đã học.

Khi bạn học xong 1 chủ đề, đừng quá hài lòng với bản thân, vì nếu không ôn lại thì chắc chắn bạn sẽ không nhớ được lâu. Hãy cố gắng tìm những tình huống để tận dụng những gì bạn đã học, cố gắng dùng nó bất cứ lúc nào. Đừng ngại khi nói sai, ai cũng có thời gian bắt đầu. Chuyển sang chủ đề khác thì đừng quên áp dụng những gì đã học vào chủ đề bạn đang học.

Học ít từ lại hơn nhưng mà phải là những từ chủ chốt để suy ra các từ khác, mỗi bạn chỉ cần học 5 - 6 từ mỗi ngày thay vì cố gắng ép mình với 10 từ như trước đây. Ôn tập đều đặn lại các bài đã học qua. Khi viết, đây là cơ hội vàng để bạn tận dụng những gì đã học, đừng lãng phí nó hãy thử sức xem bạn đã sử dụng vốn từ đúng không.

Cách ôn tập hiệu quả nhất theo khoa học là:

- Ôn lần thứ 1: 10 phút sau khi học

- Ôn lần thứ 2: 24 giờ sau khi học

- Ôn lần thứ 3: 1 tuần sau khi học

- Ôn lần thứ 4: 1 tháng sau khi học

Nếu bạn ôn tập đúng và đủ theo 4 lần này thì khả năng bạn ghi nhớ từ sẽ cải thiện đáng kể.

Đấy là những gì mình chia sẻ, bây giờ đến bạn, hãy thử sức đi nào! Hãy làm nó một cách nghiêm túc nhất, bạn sẽ thấy khả năng học tiếng Hàn của mình cải thiện rõ rệt theo từng ngày. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy comment bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ giúp bạn, và nhớ theo dõi thường xuyên để cập nhật thêm các phương pháp mới nhé!

Tags: Từ vựng tiếng hàn theo chủ đề gia đình, học từ vựng tiếng hàn qua hình ảnh, từ vựng tiếng hàn 68 chủ đề, từ vựng tiếng hàn thông dụng, 3000 từ vựng tiếng hàn theo chủ đề, hội thoại tiếng hàn theo chủ đề

Tin cùng chuyên mục

Bình luận